Hộ Chiếu Việt Nam Đi Được Nước Nào, Quốc Gia & Lãnh Thổ

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu là loại giấy tờ thông hành quan trọng để bạn có thể di chuyển từ Việt Nam đến quốc gia và lãnh thổ khác. Mặc dù hộ chiếu Việt Nam không lọt trong top hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng vẫn có rất nhiều quốc gia đang miễn thị thực, bạn chỉ cần có hộ chiếu là có thể ghé du lịch, tham quan các quốc gia đó. Nếu bạn đang băn khoăn không biết hộ chiếu Việt Nam đi được nước nào thì tham khảo ngay bài viết này nhé.

Hộ chiếu là gì

– Hộ chiếu hay còn gọi là passport, đây là loại giấy tờ bắt buộc bạn phải có để có thể xuất nhập cảnh đến các nước khác. Hộ chiếu là xác thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về quốc tịch cũng như đặc điểm thông tin cá nhân người được cấp hộ chiếu.

– Hộ chiếu Việt Nam nói riêng và hộ chiếu các nước thế giới nói chung sẽ được cấp cho công dân 14 tuổi trở lên và có thời giàn không quá 10 năm tính từ ngày cấp, hộ chiếu không được gia hạn khi hết hạn, chỉ có thể làm mới.

– Số hộ chiếu có mấy số? Dãy số hộ chiếu của Việt Nam bao gồm 1 chữ cái in hoa ở đầu và 7 chữ số ngẫu nhiên.

– Được xếp ngang hàng với CMND, hộ chiếu là một giấy tờ quan trọng, nhất là trong những chuyến bay quốc tế chính vì vậy bạn cần phải bảo quản chúng sao cho cẩn thận nhất để tránh gặp phải những rắc rối ở bộ phận an ninh sân bay.

Hộ chiếu nước nào quyền lực nhất thế giới?

Cảu hỏi “Hộ chiếu nước nào mạnh nhất?” hay “Hộ chiếu nước nào có giá trị nhất?” cũng được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn đang nghĩ các quốc gia châu Âu quyền lực nhất thì chắc bạn đã sai rồi nhé.

Theo như khảo sát mới từ Passport Index cho thấy Singapore và Hàn Quốc là 2 quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Điều này, có nghĩa là khi bạn có 2 cuốn hộ chiếu này có thể di chuyển đến 162 nước trên thế giới mà không cần phải cấp Visa.

Hộ chiếu Việt Nam được miễn visa nước nào?

– Tuy không phải là hộ chiếu quyền lực hay xếp ở vị trí cao trên bảng tổng kết. Nhưng bạn yên tâm, hộ chiếu việt nam đứng thứ 81/98 đất nước và được hôn 50 quốc gia khác nhau miễn thị thực cho Việt Nam. Vậy hộ chiếu Việt Nam đi đến được quốc gia nào?

– Hộ chiếu Việt Nam gồm 4 loại: hộ chiếu công vụ, phổ thông, ngoại giao và thuyền viên. Hộ chiếu Việt Nam có thể đi đến 9 nước trong khu vực Đông Nam Á từ 2 tuần cho đến 1 tháng và nhiều nước trên thế giới mà không cần phải xin Visa trước. Các nước miễn Visa cho Việt Nam là: Singapore, Thái Lan, Campuchia, Lào, Philippines, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Brunei.

Vậy hộ chiếu Việt Nam được mấy nước trên thế giới ngoài trừ các nước Đông Nam Á?

Panama: đây là một lựa chọn nếu bạn muốn du lịch nước ngoài, nước này không cần Visa mà còn cấp cho bạn một thẻ du lịch.

Kyrgyzstan: nếu bạn đến Kyrgyzstan chỉ để du lịch chứ không mục đích nào khác thì bạn hoàn toàn được miễn thị thực nhập cảnh.

Ecuador và Haiti: 2 quốc gia này miễn thị thực cho Việt Nam nếu bạn không ở quá 90 ngày.

Hộ chiếu Việt Nam đi được những nước nào cung cấp/miễn visa có điều kiện?

Saint Vincent, Grenadines: là 2 quốc gia miễn thị thực cho Việt Nam với khách du lịch, điều kiện phải có vé máy bay khứ hồi và chứng minh tài chính.

Turks and Caicos: chỉ cần bạn không lưu trú quá 30 ngày và có vé máy bay khứ hồi là có thể du lịch thoải mái 2 quốc gia này.

Nhật Bản: là một trong điểm đến thu hút khách du lịch Việt Nam, vì vậy mà chính phủ Nhật đang áp dụng chính sách đơn giản hóa thủ tục xin Visa dành cho khách Việt Nam khi tham gia trọn gói các tour du lịch ở một số công ty dịch vụ lữ hành được Nhật quy định.

Hàn Quốc: hiện tại Hàn Quốc đang miễn Visa nếu bạn ghé tham quần đảo Jeju. Tuy nhiên, nếu muốn ghé tới các nơi khác thì phải làm thị thực như bình thường.

Đài Loan: bạn sẽ được miễn thị thực Visa Đài Loan khi chuyến bay của bạn không quá 30 ngày và chưa từng xuất khẩu lao động và có visa còn hiệu lực của các nước như Mỹ, Anh, Nhật, Úc, Canada hoặc New Zealand.

Maldives: nếu như bạn có vé máy bay khứ hồi và đầy đủ các giấy tờ xác nhận đặt phòng khách sạn thì sẽ được cấp visa tại chỗ mà không cần phải xin trước.

Ngoài các quốc gia và địa điểm được kể trên, trong danh sách hộ chiếu Việt Nam đi được quốc gia nào, còn có một số lãnh thổ và đất nước khác nhau: các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Iran, Burundi, Cape Verde, Guinea-Bissau, Serbia, Djibouti,… Cộng hòa Dominica, Madagascar, Mali, quần đảo Marshall, Mauritania, Palau, Papua New Guinea, Saint Lucia, Samoa, Comoros, Seychelles, Somalia, Tanzania, Togo, Tajikistan, Zambia, Tuvalu, Nepal, Ấn Độ, Sri Lanka… với điều kiện thời gian lưu trú từ 7 đến dưới 90 ngày tùy khu vực.

Hộ Chiếu Việt Nam Đi Được Những Đâu (Cập Nhật)

Năm mới 2020, Henley đã update lại Global Rank mới cho các cuốn visa quyền lực, chúng ta cùng nhau xem hộ chiếu Việt Nam đi được những đâu của thế giới nhé!

Theo cập nhật mới nhất tháng 1/2020 của Henley, hệ thống tính điểm dựa vào số nước được miễn visa hoặc visa on arrival ( Không có Evisa). Hiện tại Việt Nam đã vươn lên thêm 2 bật trong global ranking ( 90 lên 88) với số nước đi được tăng từ 51 lên 54 và đã đuổi kịp Campuchia.( Campuchia tăng từ 53 lên 54 nước và vẫn vị trí 88).

Trong khi đó, 3 vị trí đầu là các nước châu Á. Năm nay, Nhật bản và Singapore tăng thêm 1 nước bảo vệ thành công vị trí số 1 và số 2. Trong khi đó, Hàn Quốc không tăng thêm được nước nào đành lui về vị trí số 3, cùng rank với Đức nước châu Âu duy nhất vừa lọt vào top 3 năm nay sau khi tăng thêm một nước từ 188 lên 189.

– Japan: số nước đi được là 191
– Singapore: số nước đi được là 190
– South Korea, Germany số nước đi được là 189

Theo passportindex, hệ thốngtính điểm dựa vào số nước được miễn visa hoặc cấp evisa/ visa on arrival. Hộ chiếu Việt Nam được 65 điểm và xếp thứ 76, đứng ngay sau Campuchia vị trí 75.

Vậy lần này có gì update mới?

Do ảnh hưởng của Corona thì có một số thay đổi tạm thời:

– Không nhập cảnh, transit ở Trung Quốc, bao gồm Hồng Công, riêng Đài Loan không nằm trong giới hạn này nên vẫn đi Đài Loan được

– Jeju ngừng miễn visa nên muốn đi Jeju phải có Visa Hàn Quốc.

– Namibia From Visa Require -> visa on arrival / 90 days

– Sierra Leone From Visa Require -> visa on arrival / 30 days

– Myanmar tăng thời gian lưu trú từ 14 lên 30 ngày từ 1/1/2020

Dù số nước đi được là hạn chế, nhưng rất may mắn là số nước chúng ta được đi cũng khá là đẹp về thiên nhiên, nên còn chờ gì mà không cầm passport lên và đi ngay thôi nè.

Hộ chiếu Việt Nam (Passport) đi được những nước nào

Đầu tiên đến các nước miễn Visa:

Đầu tiên các bạn nên bắt đầu từ các quốc gia miễn Visa trước, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông nam Á như: Lào, Thái, Cam, Myanmar, Sing, Malay, Indoneshia, Philippin…

Lưu ý: Đông Timo không nằm trong danh sách miễn Visa nhé!

Sau đó có điều kiện hơn thì các thể đi xa xa chút tới Dominica, Chile, Panama

Tiếp theo, hãy đến các nước có thể mua visa tại sân bay, so với việc phải đi xin, thì hình thức này cũng rất tốt. Tuy nhiên bạn cần lưu ý một số hãng máy bay sẽ không cho bạn lên máy bay nếu bạn không có visa trước, dù bạn đi đến nước có thể mua visa on arrival. Ví dụ như Cuba! Trong số này, nổi tiếng nhất chắc là Maldives, ngoài ra các nước khác mình thấy thú vị là Nepal, Bolivia.

Tiếp theo đến các nước phải xin Visa, hãy thử xin Visa các nước gần:

Một số nước bạn có thể xin Visa như: Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc…

Giờ thì xa hơn một chút, xin Visa các nước Châu Âu hay còn gọi là Schengen nhé. Nếu xin được Visa Schengen bạn sẽ được đi tận 26 nước.

1. Austria 2. Belgium 3. Czech Republic 4. Denmark
5. Estonia 6. Finland 7. France 8. Germany
9. Greece 10. Hungary 11. Iceland 12. Italy
13. Latvia 14. Lithuania 15. Luxembourg 16. Malta
17. Netherlands 18. Norway 19. Poland 20. Portugal
21. Slovakia 22. Slovenia 23. Spain 24. Sweden 25. Switzerland 26. Liechtenstein

Không dừng lại ở đó, ngoài việc đi hết 26 nước này, các bạn có trong tay visa Schengen sẽ được đi thêm các nước sau, lưu ý phần lớn các bạn sẽ cần visa loại Multiple và đang còn hiệu lực, hoặc đã từng dùng visa này đi đến một trong các nước Schengen:

1. Montenegro 2. Romania 3. Serbia 4. Belarus
5. Bosnia and Herzegovina 6. Colombia 7. Costa Rica
8. Croatia 9. Cyprus 10. Andorra 11. Đài Loan

Sau khi có visa Schengen thì tiếp theo xin visa các nước khó nhằn như Mỹ, Úc, Anh. Trường hợp bạn xin được Visa Mỹ thì sẽ đi thêm được các nước sau: 1. Serbia 2. Colombia 3. Costa Rica 4. Mexico.

Nếu có được Visa Nhật Bản thì có thể đến các nước sau:

1. Đài Loan: Nếu bạn từng sở hữu visa Nhật Bản trong vòng 10 năm qua, và dù nó đã hết hạn thì bạn vẫn có thể có được giấy phép vào đài loan online nhanh chóng.

2. Mexico: Nếu bạn có Visa Mỹ thì khi đến Mexico không cần phải xin Visa. Và tất nhiên, nếu bạn có Visa Nhật Bản cũng không cần phải xin Visa Mexico. Bạn có thể lưu trú ở đây lên đến 180 ngày, làm một chuyến vừa Mexico vừa Cuba thì quá tuyệt. Hãy đến đây và thăm Kim Tự Tháp bậc thang hay thiên đường du lịch Cancun với visa Nhật Bản nhé! Bạn không cần phải apply gì cả, cầm passport có visa multi Japan và đi thôi!

3. Georgia: nếu bạn cảm thấy xin Visa Schengen khó khăn, nhưng vẫn muốn đến Châu Âu thì bạn có thể chọn Geogia, có thể đến thăm nước này bằng visa Japan cùng với E-Visa.

Xin giấy phép nhập cảnh Đài Loan cần

1. Hiện đang có những giấy tờ được cấp bởi các nước: Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Uc, New Zealand, Hàn Quốc, khối Shengen sau đây:

1.1. Thẻ cư trú còn hạn hoặc thẻ cư trú vĩnh viễn;

1.2. Visa còn hạn (bao gồm visa điện tử, nhưng phải in ra bản giấy);

1.3. Thẻ cư trú hoặc visa đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm.

– Trường hợp có visa điện tử của Úc, Newzealand muốn xin giấy miễn thị thực có điều kiện thì yêu cầu visa điện tử đó phải còn trong giá trị sử dụng.

– Trường hợp dùng visa Nhật để xin giấy miễn thị thực có điều kiện thì yêu cầu đương sự khi nhập cảnh vào Đài Loan phải xuất trình được dấu nhập – xuất cảnh vào Nhật, hoặc phải trình được vé máy bay (tàu) của chặng kế tiếp vào Nhật.

2. Hiện đang có visa hoặc thẻ cư trú do Trung hoa dân quốc (Đài Loan) cấp trong vòng 10 năm qua, mà không vi phạm pháp luật; tuy nhiên điều kiện ưu đãi này sẽ không được áp dụng đối những visa do Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) cấp mang kí hiệu visa là 「FL」 (visa Người lao động nước ngoài), 「X」 (visa khác), 「P; with Special Permission from MOFA」 (visa chuyên án Quan Hồng) hoặc Thẻ cư trú ghi mục đích cư trú là「FL」(Người lao động nước ngoài).

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?