Hỏi Đáp: Khai Sai Thông Tin Khi Làm Hộ Chiếu Bị Gì Không

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ quan trọng, có thể nói quan trọng hơn CMND. Tuy nhiên, trong các bước làm thủ tục hộ chiếu bạn cần phải khai những thông tin cơ bản cần thiết. Tuy nhiên, thông tin cơ bản rất quan trọng, nếu khai sai hoặc cố tình khai sai thông tin khi làm hộ chiếu sẽ bị phạt theo quy định của pháp luật. Mời các bạn tìm hiểu khai sai thông tin khi làm hộ chiếu bị gì không? ngay dưới đây nhé.

Hiện nay, toàn bộ dữ liệu về thông tin hộ chiếu được cập nhật rất cụ thể. Vậy nên, hành vi khai không đúng sự thật do cố ý hay vô ý điều được phát hiện kịp thời. Quy định này nhằm ngăn chặn việc một công dân có 2 hộ chiếu.

Khai sai thông tin khi làm hộ chiếu có ảnh hưởng gì không?

– Theo điều 20 nghị định 73 của chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội có kèm quy định xử phạt hành vi vi phạm các quy định về xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh cư trú và đi lại.

– Theo đó, các đương đon vi phạm về việc khai thông tin không đúng sự thật khi cấp hộ chiếu, các loại giấy tờ thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú… Mức phạt dành cho hành vi này là từ 500.000 đồng đến 2 triệu đồng.

– Trường hợp cố tình khai sai thông tin và bị phát hiện sẽ được cán bộ phỏng vấn hướng dẫn và nhắc nhở. Tuy nhiên, trường hợp khi khai xong hồ sơ, phát hiện có sai sót, sơ sót… bạn không nên hoảng loạn hay lo sợ. Bạn có thể nhờ cán bộ hướng dẫn trực tiếp sửa chữa. Phòng xuất nhập cãnh cũng có bố trí riêng một cửa tiếp dân để tiếp nhận và xử lý sửa chữa nhưng sai sót.

Muốn chỉ sửa thông tin trên hộ chiếu thì phải làm như thế nào?

– 01 tờ khai Mẫu X01

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

– Trường hợp đề nghị xin sửa chữa thông tin trang thân nhân trong hộ chiếu (điều chỉnh họ, tên; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; giới tính; số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân) của người từ đủ 14 tuổi trở lên thì nộp hồ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 01 năm, và kèm giấy tờ pháp lý chứng minh điều chỉnh đó.

Lưu ý:

Khi nộp hồ sơ và nhận kết quả, người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu. Một số trường hợp

– Trường hợp nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi tạm trú thì xuất trình thêm sổ tạm trú do cơ quan có thẩm quyền cấp để kiểm tra, đối chiếu.

– Trường hợp cơ quanm tổ chúc, doanh nghiệp được ủy thác nộp hờ sơ và nhận kết quả thì các bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xuất trình giấy giới thiệu; giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị sửa đổi hộ chiếu

– Đối với hồ sơ nộp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ hợp lệ.

– Trường hợp nộp hồ sơ tại cục quản lý xuất nhập cảnh: thời hạn giải quyết không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy, việc khai sai thông tin khi cấp hộ chiếu sẽ đóng tiền phạt theo quy định pháp luật. Nhưng vấn đề này cũng khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Bạn có thể liên lạc dịch vụ làm hộ chiếu nhanh của Gody.vn, giúp bạn cấp hộ chiếu, sửa hoặc đổi hộ chiếu.

5/5 - (1 vote)

3 thoughts on “Hỏi Đáp: Khai Sai Thông Tin Khi Làm Hộ Chiếu Bị Gì Không

  1. Cho tôi hoi la luc truoc toi lam passport ten cua con trai toi ma hinh la cua dua chau Cách day 5 nam bay gio toi muon doi lai co dc ko co bi van de gi ko hay giup cho toi

  2. Mình vừa đăng ký hộ chiếu nhưng khi về nhà mới phát hiện nhập sai tên. Thì giờ phải làm sao ạ

  3. Cho tôi hỏi, tôi khai nơi sinh là Long Mỹ tỉnh Hậu Giang theo hiện tại nhưng sai với khai sinh là Long Mỹ Cần Thơ thì có cần sửa chữa lại không

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?