Làm thế nào khi bị mất hộ chiếu và visa ở nước ngoài?

Posted on | 2 Comments

Mất hộ chiếu và giấy tờ tuỳ thân khi sang nước ngoài không phải là chuyện không phải ai cũng gặp phải, và điều này đặc biệt sẽ gây ra nhiều rắc rối khi bạn ở nơi đất khách quê người. Nếu không may gặp phải tình huống này thì hãy đọc bài viết sau đây để biết cách làm thế nào khi bị mất hộ chiếu và visa ở nước ngoài?

Làm thế nào khi bị mất hộ chiếu và visa ở nước ngoài?
Làm thế nào khi bị mất hộ chiếu và visa ở nước ngoài?

Bước 1: Liên hệ khu vực đồ thất lạc

Ở rất nhiều nước trên thế giới tại các ga tàu điện ngầm, trạm xe buýt, sân bay… đều có một khu vực tiếp nhận những món đồ bị thất lạc.

Nếu hộ chiếu và giấy tờ của bạn bị thất lạc ở những nơi này hãy cố gắng tìm lại thật kỹ các khu vực mà mình đã đi qua, đồng thời nhanh chóng liên hệ quầy hành lý thất lạc để nhờ hỗ trợ.

Bước 2: Xin giấy xác nhận của cảnh sát và trình báo cơ quan đại diện ngoại giao

Khi không thể tìm thấy giấy tờ ở khu vực bạn bị mất cắp/thất lạc, hãy thông báo nhanh nhất có thể với cảnh sát nước sở tại và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam gần nhất (Lãnh sự quán, Đại sứ quán). Đây là điều cần thiết và bắt buộc bạn phải làm để tránh bị kẻ gian lợi dụng giấy tờ của bạn.

Nếu sau các biện pháp cuối cùng để tìm lại giấy tờ bạn đã mất không thành, cảnh sát nước sở tại sẽ cấp cho bạn giấy xác nhận mất hộ chiếu để đối chứng về sau khi cần phải xin cấp lại visa hay gần nhất là để xin cấp hộ chiếu khẩn cấp để quay lại đất nước bạn đang sinh sống.

Ngoài ra, đây là tấm giấy giúp bạn có thể tìm tới sự trợ giúp của các tổ chức, cá nhân trong trong quá trình lưu lại nước ngoài.

Bước 3: tìm đến cơ quan đại sứ quán/lãnh sứ quán Việt nam tại nước ngoài

Tiếp theo, bạn cần tìm đến các cơ quan ngoại giao Việt Nam đặt tại nước sở tại. Ở đây bạn sẽ nhận được những sự trợ giúp, hướng dẫn cho những bước tiếp theo để làm lại hộ chiếu mới.

Nếu bạn không thể nhớ hết các thông tin trong hộ chiếu như ngày cấp, ngày hết hạn, sốhộ chiếu của mình. Thì tốt nhất bạn nên mang theo bản sao hộ chiếu và các giấy tờ quan trọng để đề phòng trường hợp tương tự.

Bạn cần phải cung cấp lại một số thông tin cơ bản trên hộ chiếu bạn đã bị mất, để được hỗ trợ cấp lại hộ chiếu cũng như visa nhanh nhất có thể.

Lưu ý lãnh sự quán ngoài yêu cầu bạn cung cấp các thông tin về hộ chiếu bị mất, giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh sát, còn yêu cầu thêm 2 ảnh 4×6 và nộp lệ phí vào tài khoản ngân hàng của Lãnh sự quán để làm lại hộ chiếu mới.

Ngoài ra, trong trường hợp cần quay về nước khẩn cấp, Lãnh sự quán sẽ cấp cho bạn một giấy thông hành khẩn cấp để có thể về nước thuận lợi.

Làm thế nào khi bị mất hộ chiếu và visa ở nước ngoài?
Làm thế nào khi bị mất hộ chiếu và visa ở nước ngoài?

– Những lưu ý khi đi du lịch nước ngoài

1. Chuẩn bị sẵn một số giấy tờ tùy thân: Trước khi du lịch, hãy bỏ túi ít nhất ba ảnh 4×6, photo trang thông tin trên hộ chiếu, chứng minh thư nhân dân, visa và các giấy tờ quan trọng khác. Chú ý không kẹp giấy tờ quan trọng, tiền hay thẻ tín dụng trong hộ chiếu. Tốt nhất nên scan và lưu lại trong email hoặc bất kỳ trang web lưu trữ mà bạn có thể dễ dàng truy cập dù ở bất cứ đâu.

2. Hạn chế mang theo hộ chiếu ra ngoài trong những trường hợp không cần thiết. Tốt nhất nên để ở két sắt khách sạn hoặc một nơi an toàn, chỉ cần đem theo bản photo để xuất trình khi cơ quan chức năng yêu cầu. Nếu bạn đang ở một đất nước cần có thị thực mới được xuất nhập cảnh, hãy yêu cầu họ không được giữ hộ chiếu gốc vì đó là giấy tờ tuỳ thân duy nhất bạn có khi đang ở một đất nước xa lạ.

3. Tra cứu và lưu lại địa chỉ, số điện thoại của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài.

4. Nếu không có nhiều thời giờ, hãy báo ngay với Cảnh sát và tránh các trường hợp cần phải sử dụng các giấy tờ khác để chứng minh nhân thân. Sau đó nhanh chóng đến Lãnh sự quán Việt Nam để xin cấp lại hộ chiếu tạm thời.

5. Liên liên lạc với các Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán để xin lại visa. Tranh thủ gọi điện thoại hoặc gửi email cho họ trước để tiết kiệm thời gian trong khi đang chuẩn bị các thông tin cần thiết theo yêu cầu. Và nhớ liên lạc với Lãnh sự quán Việt Nam nhờ hướng dẫn các bước tiếp theo để về nước an toàn.

6. Nếu nơi bạn đang ở không có cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam nào, hãy liên lạc với những người mình quen ở đó. Họ chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết tình huống rắc rối này. Trong trường hợp bạn hoàn toàn không có địa chỉ liên hệ của bất kỳ người quen nào ở nước ngoài, hãy tra thông tin các nhóm cộng đồng người Việt tại đất nước/thành phố đó để nhờ giúp đỡ. Ít nhất bạn cũng sẽ được mọi người chỉ dẫn các bước cần làm hay thậm chí là cho ở nhờ trong vài ngày!

 

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?