Mất Hộ Chiếu Ở Nước Ngoài Phải Làm Sao? Hướng Giải Quyết Là Gì?

Posted on | 2 Comments

Trong chuyến du lịch sang một đất nước nào đó, thường tìm ẩn nhiều rủi ro như thất thoát tài sản, thương tật, ốm đau và tai nạn. Rủi ro dễ xảy ra nhất là mất hộ chiếu khi đang du lịch. Vậy mất hộ chiếu ở nước ngoài phải làm sao, hướng giải quyết rủi ro là gì? Mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết này nhé.

1. Bình tĩnh

Thật dễ để nói nhưng rất khó để thực hiện, nhưng khi mất hộ chiếu việc đầu tiên phải biết kiềm chế cảm xúc, không nên hoang man lo sợ. Phải giữ bình tĩnh sau đó tìm cách để giải quyết vấn đề.

2. Làm mọi cách có thể để tìm lại passport

Trước hết bạn phải đi tìm hộ chiếu ở những nơi mà bạn đã đi qua, đặc biệt là nơi bạn dừng chân lâu như khách sạn, nơi công cộng. Bạn có thể in tờ rơi, liên hệ an ninh hỏi thăm những người xung quanh khu vực bạn đã đi qua.

3. Báo cho công an địa phương

Việc nhờ công an đại phương có 2 mục đích sau:

– Nhờ họ tìm kiếm hộ chiếu

– Bạn lấy giấy xác nhận mất hộ chiếu của công an. Giấy này tạm thời thay thế hộ chiếu đang ở nước sở tại.

Ngoài ra còn dùng để cung cấp cho bên sứ quán Việt Nam, cung cấp cho bên bảo hiểm du lịch. Vậy nên nếu có thể thì hãy xin nhiều bản.

4. Liên hệ với đại sứ quán Việt Nam gần nhất

Trước khi đi du lịch, bạn nên chụp hình lưu 1 bộ trong điện thoại, hoặc trên email bao gồm: pasport (bản mới nhất), hình thẻ, chứng minh nhân dân, hộ khẩu, khai sinh, giấy phép lái xe,…Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thông tin xugn quanh khu vực mình đi, đại sứ quán Việt Nam, lưu các thông tin liên lạc cần thiết. Và các số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ công dân Vietnam ở nước ngoài.

5. Báo cho bên bảo hiểm du lịch

Nếu bạn có mua bảo hiểm thì hãy liên lạc với họ để báo cáo sự cố. Đồng thời lưu lại tất cả hoá đơn từ lúc sự cố xảy ra (ăn uống, hostel, vé máy bay phát sinh,…). Tuỳ chính sách mỗi hãng mà bạn sẽ được bồi thường theo qui định.

6. Làm lại giấy tờ

Bạn có thể làm Giấy Thông Hành hoặc làm lại Passport mới. Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng.

Giấy thông hành:

– Ưu điểm: Làm nhanh, chi phí rẻ. Khoảng 2 ngày sẽ có.

– Nhược điểm: loại giấy này chỉ được dùng để bay về Việt Nam, không được nhập cảnh vào quốc gia khác (có thể quá cảnh nếu điểm quá cảnh không yêu cầu visa).

Lưu ý: Trường hợp nếu đường bay xa, và cần phải quá cảnh thì khi làm giấy thông hành bạn nhờ bên sứ quán Việt Nam đánh kèm thêm 1 cái Công văn, đại ý nói các hãng hàng không và nước quá cảnh hỗ trợ mình bay về nước.

Làm hộ chiếu mới

– Ưu điểm: cho bạn nhiều sự ựa chọn đường bay hơn, và có thể xin visa mới, nhập cảnh vào quốc gia khác.

– Nhược điểm: chi phí làm hộ chiếu mới giá rất cao, mất nhiều thời gian chờ đợi hơn giấy thông hành.

Lưu ý: khi làm hộ chiếu mới, bạn nhớ nói đại sứ quán đính kèm dòng Bị chú: đại ý Passport mới này sẽ thay thế cho passport cũ bị mất.

Hỏi: Nếu nước sở tại không có đại sứu quán Việt Nam thì sao?

Đừng lo, sẽ luôn có đại sự quan nước khác kiêm luôn việc này, ví dụ bạn mất hộ chiếu ở Ecuador thì liên hệ sứ quán Việt Nam ở Chile nhờ hỗ trợ. Bạn làm hồ sơ và gửi qua mail, xong họ sẽ chuyển phát nhanh sang cho bạn.

Bay với giấy thông hành có khó không?

Trên lý thuyết, bạn chỉ cần giấy thông hành + công văn là bạn có thể bay về nước mà không quá khó khăn. Vì đây là trường hợp đặc biệt cần hỗ trợ. Tuy nhiên, trên thực tế còn phù thuộc vào nhân viên làm thủ tục check in:

Ví dụ từ Ecuador có 3 đường chính có thể dùng Giấy Thông Hành để bay về Viet Nam:

– Bay hãng AirFrance quá cảnh Paris.

– Bay hãng KLM quá cảnh Amterdam, Bangkok.

– Bay hãng Turkish quá cảnh Panama, Istanbul.

Lưu ý khi mua vé máy bay online bằng Giấy thông hành, khi nhập thông tin:

– Nếu có mục Laisser – Passer thì chọn, còn không có thì cứ chọn Passport.

– Mã số giấy thông hành là chuỗi những ký tự đặc biệt, trong trượng hợp không thể nhập mã này thì có thể dùng Số No: “*******” ở trang bìa của Giấy thông hành để thay thế.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?