Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Cho Du Khách Việt Nam Ở Nước Ngoài

Posted on | 2 Comments

Công dân Việt Nam đang công tác, học tập hay du lịch nước ngoài… chẳng may bị mất hộ chiếu vì một lý do nào đó thì phải xử lý như thế nào? Làm sao để nhập cảnh về lại Việt Nam? Thủ tục cấp lại hộ chiếu cho du khách Việt Nam ở nước ngoài có khó không? Mời các bạn đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

Điều Cần Làm Khi Mất Hộ Chiếu Ở Nước Ngoài

Trường hợp công dân bị mất hộ chiếu khi đang ở nước ngoài thì cần phải thực hiện các điều ngay sau đây:

Trình báo với cơ quan chức năng: Khi mất hộ chiếu hoặc bất kỳ giấy tờ quan trọng tại nước ngoài, du khách cần nhanh chóng bao ngay cho cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân như: CMND, thẻ căn cước, vé máy bay, cần thiết thì xin tờ giấy xác nhận đặt phòng khách sạn mà bạn lưu trú. Sau đó liên lạc với cảnh sát địa phương để làm thủ tục xác nhận mất hộ chiếu.

Liên lạc với gia đình: Nếu bạn đi du lịch tự túc và không mang theo giấy CMND, hãy liên lạc với người thân và gia đình. Từ đó, bạn nhờ họ chụp thông tin giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời. Trường hợp bạn đi theo tour, hãy trình bày ngay với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo tour, thì việc cấp hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Liên hệ với công ty bảo hiểm: ngay khi mất hộ chiếu, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết.

Điều Kiện Xin Cấp Hộ Chiếu Mới Khi Ở Nước Ngoài

– Người đề nghị cấp hộ chiếu còn quốc tịch Việt Nam. Trường hợp bà con Việt kiều xin thôi quốc tịch hoặc bị mất quốc tịch Việt Nam sẽ bị từ chối cấp hộ chiếu.

– Hộ chiếu cũ đến nay đã hết hạn, không còn giá trị. Trường hợp nếu hộ chiếu bị thất lạc thì bắt buộc phải khai báo với cảnh sát hoặc đại sứ quán lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.

Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Cho Người Việt Nam Đang Ở Nước Ngoài?

Căn cứ quy định tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 với trường hợp công dân Việt Nam đang ở nước ngoài mà hộ chiếu hết hạn thì phải thực hiện cấp mới giống như xin cấp lần đầu chứ không có thủ tục gia hạn. Cụ thể các bước tiến hành như sau:

* Bước 1: Nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước sở tại

Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp tờ khai theo mẫu đã điện đầy đủ thông tin, kèm theo 02 ảnh thẻ 4x6cm, giấy tờ liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của luật này và xuất trình hộ chiếu Việt Năm hoặc giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp như sau:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi.

– Hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với công dẫn đã được cấp hộ chiếu, trường hợp hộ chiếu bị mất phải kèm đơn báo mất (Mẫu x08) hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan có thẩm quyền quy định tại Điều 28 của luật này.

– Bản chụp CMND hoặc CCCD đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần nhất.

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thầm quyền củ Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vị theo quy định của Bộ Luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để đối chiếu, kiểm tra.

– Trường hợp không có hộ chiếu Việt Nam, giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp thì xuất trình giấy tờ tùy thân do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ làm căn cứ để xác định quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật về quốc tịch.

* Bước 2: Cơ quan đại diện xem xét cấp lại hộ chiếu

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đại diện Việt Nam quyết định cấp lại hộ chiếu và trả kết quả cho người đề nghị.

– Trường hợp hồ sơ không đủ căn cứ cấp lại hộ chiếu, cơ quan đại diện Việt Nam yêu cầu người đó khai bão rõ ràng các yếu tố nhân sự và đề nghị cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam đã cấp hộ chiếu đó xác minh.

* Lệ phí cấp lại hộ chiếu: 70 USD (Căn cứ Phụ lục 1 Biểu mức thu lệ phí trong lĩnh vực ngoại giao ban hành kèm theo Thông tư 264/2016/TT-BTC được sửa đổi bởi khoản 3 Điều 1 Thông tư 113/2021/TT-BTC).

Thời Gian Cơ Quan Đại Diện Việt Nam Cấp Lại Hộ Chiếu Hoặc Giấy Thông Hành

– Nếu bạn có giấy tờ chứng minh là quốc tịch Việt Nam như CMND, hoặc bằng chứng nhập cảnh vào nước sở tại như (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu nếu tiếp tục di chuyển đến các nước khác, còn về nước sẽ được cấp giấy thông hành.

– Trường hợp bạn đi theo đoàn hoặc nhó, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên trong đoàn thì được cấp giấy thị thực về nước trong vòng 24 giờ.

– Nếu bạn không có giấy tờ nào khác và cũng không thuộc trong nhóm đã nêu trên, cơ quan địa diện Việt Nam cần phải xác minh danh tính. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp hộ chiếu mới hoặc giấy thông hành.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?