Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Cho Du Khách Việt Nam Tại Nước Ngoài

Posted on | 2 Comments

Khi bạn đang công tác, học tập hay du lịch nước ngoài… chẳng may bị mất hộ chiếu vì một lý do nào đó thì phải xử lý như thế nào? Làm sao để nhập cảnh về lại Việt Nam? Thủ tục cấp lại hộ chiếu cho du khách Việt Nam tại nước ngoài có khó không? Mời các bạn đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết này nhé.

Điều cần làm khi mất hộ chiếu ở nước ngoài

Trình báo với cơ quan chức năng: Khi mất hộ chiếu hoặc bất kỳ giấy tờ quan trọng tại nước ngoài, du khách cần nhanh chóng bao ngay cho cảnh sát địa phương hay lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cá nhân như: CMND, thẻ căn cước, vé máy bay, cần thiết thì xin tờ giấy xác nhận đặt phòng khách sạn mà bạn lưu trú. Sau đó liên lạc với cảnh sát địa phương để làm thủ tục xác nhận mất hộ chiếu.

Liên lạc với gia đình: Nếu bạn đi du lịch tự túc và không mang theo giấy CMND, hãy liên lạc với người thân và gia đình. Từ đó, bạn nhờ họ chụp thông tin giấy tờ chứng minh nhân thân như CMND, giấy phép lái xe… để xin cấp giấy thông hành và hộ chiếu tạm thời. Trường hợp bạn đi theo tour, hãy trình bày ngay với hướng dẫn viên để được hỗ trợ kịp thời. Khi đi theo tour, thì việc cấp hộ chiếu tạm thời hoặc giấy thông hành sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Liên hệ với công ty bảo hiểm: ngay khi mất hộ chiếu, bạn nên liên lạc với công ty bảo hiểm để nhận hướng dẫn về các thủ tục cần thiết.

Điều kiện xin cấp hộ chiếu mới khi ở nước ngoài

– Người đề nghị cấp hộ chiếu còn quốc tịch Việt Nam. Trường hợp bà con Việt kiều xin thôi quốc tịch hoặc bị mất quốc tịch Việt Nam sẽ bị từ chối cấp hộ chiếu.

– Hộ chiếu cụ đến nay đã hết hạn, không còn giá trị. Trường hợp nếu hộ chiếu bị thất lạc thì bắt buộc phải khai báo với cảnh sát hoặc đại sứ quán lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.

Cách thức xin cấp hộ chiếu ở nước ngoài

– Điền đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu theo Mẫu hộ chiếu, sau đó gửi mail về cục Lãnh sự (theo địa chỉ cls.mfa@mofa.gov.vn) và Cơ quan Đại diện Ngoại giao Việt Nam nơi bạn đang có mặt, kèm theo 02 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Nộp kèm theo giấy xác nhận mất hộ chiếu của cảnh xát

– Có mặt tại Cơ quan Đại diện

– Những thông tin bạn cung cấp trong tờ đơn trình báo mất hộ chiếu (mẫu hộ chiếu) sẽ được nhập vào dữ liệu của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an) và thông báo hủy giá trị sử dụng hộ chiếu bị mất đến hầu hết các nước trên thế giới.

– Khi hộ chiếu bị mất được thông báo hủy thì hộ chiếu đó sẽ không được phục hồi giá trị sử dụng, nếu bạn tìm thấy hộ chiếu bị mất thì cũng không thể sử dụng.

Thời gian Cơ quan Đại diện Việt Nam xét cấp lại hộ chiếu hoặc Giấy thông hành:

– Nếu bạn có giấy tờ chứng minh là quốc tịch Việt Nam như CMND, hoặc bằng chứng nhập cảnh vào nước sở tại như (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh) trong vòng 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu nếu tiếp tục di chuyển đến các nước khác, còn về nước sẽ được cấp giấy thông hành.

– Trường hợp bạn đi theo đoàn hoặc nhó, đoàn công tác, người đi cùng xuất trình hộ chiếu cá nhân, xác nhận bạn là thành viên trong đoàn thì được cấp giấy thị thực về nước trong vòng 24 giờ.

– Nếu bạn không có giấy tờ nào khác và cũng không thuộc trong nhóm đã nêu trên, cơ quan địa diện Việt Nam cần phải xác minh danh tính. Thời gian không quá 5 ngày làm việc, bạn sẽ được cấp hộ chiếu mới hoặc giấy thông hành.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?