Cách Tra Cứu Số Hộ Chiếu (Passport) Online Nhanh & Chính Xác

Posted on | 2 Comments

Có thể nói hộ chiếu là một trong những giấy tờ cần thiết của mỗi cá nhân bởi trong đó có chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng, có thể thay thế một số giấy tờ khác của bạn. Vậy thì có những phương án nào giúp chúng ta có thể tra cứu số hộ chiếu một cách nhanh chóng, chính xác hay không, đặc biệt là khi bạn lỡ làm mất cuốn sổ hộ chiếu của mình. Bài viết dưới đây xin chia sẻ một số thông tin liên quan đến vấn đề này để những ai có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo thêm.

Hộ Chiếu Là Gì?

Chúng ta hay nghe nói là khi xuất cảnh, nhập cảnh,… thì mỗi người đều cần có riêng cho mình một cuốn hộ chiếu. Vậy thì hộ chiếu (passport) là gì, đóng vai trò quan trọng ra sao, có cần thiết hay không,… Dựa theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 thì hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng với mục đích xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Trên hộ chiếu sẽ có bao gồm các thông tin như là ảnh, họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu, số giấy tờ xuất nhập cảnh, ngày tháng năm cơ quan cấp, ngày tháng năm hết hạn, số định danh cá nhân hoặc số chứng minh nhân dân. Ngoài ra tuỳ theo từng loại hộ chiếu khác nhau mà còn có cả chức vụ, chức danh,… của người đang sở hữu chúng.

Hiện nay thì hộ chiếu Việt Nam được chia thành 3 loại theo thông tư 73/2021/TT-BCA về mẫu hộ chiếu giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan. Cụ thể là:

 • Hộ chiếu ngoại giao: có trang bìa màu nâu đỏ, được cấp dành cho các đối tượng thuộc Điều 8 của Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm và có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
 • Hộ chiếu công vụ: có trang bìa màu xanh lá cây đậm, được cấp cho những đối tượng tại Điều 9 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, có thời hạn cũng tương tự hộ chiếu ngoại giao là từ 01 năm đến 05 năm và có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm.
 • Hộ chiếu phổ thông: có trang bìa màu xanh tím, được xem xét để cấp cho công dân Việt Nam nếu người đó không thuộc các trường không được cấp mà luật quy định. Đối với những người đủ 14 tuổi trở lên thì hộ chiếu có thời hạn 10 năm và không được gia hạn, đối với người chưa đủ 14 tuổi thì hộ chiếu có thời hạn 05 năm và không được gia hạn. Ngoài ra thì đối với loại hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Ngoài ra, tại Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 cũng có quy định về hộ chiếu có gắn chíp điện tử hoặc không gắn chíp điện tử cấp cho đối tượng công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên. Hộ chiếu không gắn chíp điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 14 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

Vì Sao Cần Tra Cứu Số HộChiếu?

Sau khi đã tìm hiểu các thông về hộ chiếu là gì thì chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của loại giấy tờ này, nó cũng giống như căn cước công dân – là một loại giấy tờ quan trọng và rất cần thiết trong nhiều trường hợp. Vì thế sẽ có nhiều lý do mà bạn phải cần tra cứu hộ chiếu, ví dụ như là:

 • Khi bị mất sổ hộ chiếu và không nhớ các thông tin bên trong.
 • Không có đem theo hộ chiếu.
 • Muốn biết được các thông tin xuất cảnh như đã xuất cảnh vào thời điểm nào, đã nhập cảnh hay chưa, nhập cảnh vào khi nào,…
 • Cần hoàn thành một số thủ tục yêu cầu thông tin về hộ chiếu nhưng lại không nhớ.
 • Bị mất sổ hộ chiếu nên muốn xin cấp lại hộ chiếu hoặc thay đổi thông tin nhưng lại không nhớ số hộ chiếu của mình nên cần tra cứu số hộ chiếu

Bên cạnh đó còn rất nhiều trường hợp mà bạn cần tra cứu số hộ chiếu vì những công việc trong cuộc sống hàng hàng của mình có liên quan đến nó.

Cách Tra Cứu Số Hộ Chiếu Nhanh Chóng

Thông thường có 2 cách tra cứu số hộ chiếu như sau:

 • Công dân đến trực tiếp tại Cục Quản lý Xuất Nhập Cảnh liên hệ chuyên viên tại Cục để tra cứu số hộ chiếu của mình. Các chuyên viên sẽ hướng dẫn và thực hiện tra cứu sổ hộ chiếu cho những công dân có nhu cầu.
 • Công dân liên hệ các công ty dịch vụ, phụ trách các vấn đề về hộ chiếu để được tư vấn và hướng dẫn tra cứu sổ hộ chiếu.

Ngoài các 02 cách truyền thống bằng cách liên hệ trực tiếp thì công dân có thể lựa chọn hình thức tra cứu online để tránh mất thời gian, chi phí và công sức di chuyển. Dưới đây là các bước hướng dẫn giúp bạn tra cứu số hộ chiếu nhanh chóng, đơn giản theo hình thức trực tuyến:

 • Bước 1: Truy cập vào đường link hochieu.cahn.vn. Tại đây sẽ có hiển thị 4 biểu tượng, người truy cập chọn biểu tượng thứ 3 để tra cứu thông tin sổ hộ chiếu.
 • Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu. Thông thường người truy cập cần nhập các thông tin cá nhân như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD. Sau đó, nhấn vào mục tìm kiếm hiển thị trên màn hình. Hệ thống sẽ tra cứu và hiển thị ra các kết quả tìm kiếm có đầy đủ các thông tin cá nhân mà bạn muốn tra cứu.

Đây cũng là cách tra cứu số hộ chiếu nhanh chóng, chính xác và dễ dàng thực hiện. Bạn chỉ cần làm theo 2 bước trên là có thể lấy được các thông tin liên quan đến hộ chiếu (passport) của mình.

Thủ Tục Xin Cấp Lại/Làm Lại Hộ Chiếu Như Thế Nào?

Trong quá trình sử dụng thì có thể do một số nguyên nhân phát sinh mà dẫn đến việc bạn cần xin cấp lại hoặc làm lại hộ chiếu mới. Tuỳ theo từng trường hợp mà thủ tục và quy trình cũng khác nhau.

Trường hợp xin cấp lại hộ chiếu do mất, thất lạc, hư hỏng hộ chiếu

Bước 1: Công dân nộp đơn cho cơ quan xuất nhập cảnh để trình báo về việc làm mất, thất lạc, hư hỏng hộ chiếu. Trong đó cần ghi rõ thời gian và lý do làm mất, thất lạc, hư hỏng hộ chiếu cùng các thông tin cần thiết khác.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại sổ hộ chiếu bao gồm:

 • Tờ khai theo mẫu
 • Hình thẻ mới chụp, kích cỡ 4×6 cm, trên phông nền trắng, lưu ý không đội mũ, không đeo kính, mặt nhìn thẳng.
 • Giấy xác nhận của cơ quan xuất nhập cảnh về việc bị mất hộ chiếu hoặc trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng

Bước 3: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ này thì đến nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Cơ quan này là nơi tiếp nhận hồ sơ và tiến hành giải quyết yêu cầu xin cấp lại sổ hộ chiếu. Công dân sẽ nhận kết quả tại nơi đã nộp hồ sơ hoặc qua đường bưu điện.

Trường hợp xin cấp lại hộ chiếu do hết hạn

Đối với hộ chiếu phổ thông thì không được gia hạn nên khi hết hạn, công dân Việt Nam có nhu cầu sử dụng cần thực hiện đề nghị cấp mới hộ chiếu với các thủ tục như sau:

Bước 1: Công dân chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bao gồm:

 • Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)
 • Hình thẻ mới chụp, kích cỡ 4×6 cm, trên phông nền trắng, lưu ý không đội mũ, không đeo kính, mặt nhìn thẳng.
 • Hộ chiếu phổ thông của bản thân đã hết hạn

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên thì đến nộp tại Phòng Quản lý Xuất Nhập Cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành giải quyết yêu cầu xin cấp sổ hộ chiếu mới. Công dân có thể nhận kết quả tại nơi đã nộp hồ sơ hoặc qua đường bưu điện.

Lưu ý là thời hạn giải quyết yêu cầu không quá 08 ngày làm việc khi bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi mình thường trú hoặc tạm trú và không quá 05 ngày làm việc khi nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.

Trong thời đại công nghệ hiện nay thì chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay bất cứ thiết bị nào có kết nối internet là chúng ta có thể dễ dàng thực hiện những cách tra cứu online hay tìm kiếm các thông tin cần thiết. Bài viết trên đây đã chia sẻ cách tra cứu số hộ chiếu nhanh chóng, chính xác, đơn giản cùng một số thông tin có liên quan đến sổ hộ chiếu. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ hữu ích dành cho bạn khi cần thiết.

4/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?