Chứng Minh Nhân Dân (CMND) Cũ Có Làm Được Hộ Chiếu Không

Posted on | 2 Comments

Để được cấp hộ chiếu (Passport) người dân phải chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan như: chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ chứng nhận nhân khẩu tập thể, sổ đăng ký tạm trú có thời hạn… trong đó chứng minh nhân dân là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có để làm được hộ chiếu. Tuy nhiên, nhiều công dân thắc mắc vấn đề là chứng minh nhân dân cũ có làm được hộ chiếu không? Để tìm được câu trả lời, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Chứng Minh Nhân Dân Cũ Có Làm Được Hộ Chiếu Không?

Khi công dân Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Công an tỉnh bắt buộc phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân cùng một số giấy tờ liên quan khác. Bên cạnh đó, Thông tư của Bộ công an cũng quy định chứng minh nhân dân chỉ có thời hạn sử dụng trong 15 năm kể từ ngày cấp.

Vậy chứng minh nhân dân có làm được hộ chiếu không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên để làm được hộ chiếu (Passport) thì chứng minh nhân dân cũ phải còn thời hạn sử dụng. Nếu hết hạn sử dụng thì sẽ không làm được hộ chiếu. Trong trường hợp này cần phải đi đổi chứng minh nhân dân cũ sang chứng minh nhân dân mới.

Để được cấp chứng minh nhân dân mới, công dân phải đến Công an quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau khi được cấp chứng minh nhân dân mới thì tiếp tục nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu.

Thủ Tục Xin Cấp Hộ Chiếu Như Thế Nào?

Nếu chứng minh nhân dân cũ còn thời hạn sử dụng, công dân hoàn toàn có thể làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Thủ tục xin cấp hộ chiếu mới thực hiện như sau:

– Chuẩn bị 1 tờ khai theo mẫu X01 đề nghị cấp hộ chiếu.

– 2 ảnh cỡ 4×6 nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần.

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn hạn sử dụng để xuất trình kiểm tra khi cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh đối chiếu.

– Trường hợp hộ chiếu cũ vẫn còn nhưng bị hư hỏng có thể nộp lại cho cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

– Sổ hộ khẩu nếu nộp nơi thường trú hoặc sổ tạm trú nếu nộp ở nơi tạm trú.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định có thể nộp hồ sơ tại trụ sở làm việc của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Sau khoảng 5-8 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ công dân sẽ được cấp hộ chiếu mới theo quy định.

Có Thể Là Hộ Chiếu Nhanh Được Không?

Thực tể thủ tục xin cấp hộ chiếu rất phức tạp, nhất là trường hợp chứng minh nhân dân của bạn sắp hết hạn hoặc xin cấp hộ chiếu cho trẻ em, người nước ngoài. Bà thời gian nhận hộ chiếu khoản 2 tuần làm việc tùy theo từng khu vực.

Trong trường hợp bạn cần lấy hộ chiếu nhanh sau khi hoàn thành thủ tục và nộp hồ sơ tại cục quản lý xuất nhập cảnh, thì có thể liên hệ với Gody.vn. Dịch vụ lấy hộ chiếu nhanh trong 24 giờ, giúp bạn lấy nhanh hộ chiếu để hoàn thành thủ tục xin visa hoặc có những chuyến bay gấp. Dựa vào sự tư vấn tận tình của nhân viên quá trình làm hộ chiếu sẽ trở nên nhanh chóng, gọn gàng và tiết kiệm.

Trên đây là câu trả lời giải đáp thắc mắc về chứng minh nhân dân cũ có làm được hộ chiếu không? Các thủ tục pháp lý hoặc vướng mắc liên quan đến làm hộ chiếu, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp số hotline: 0902.456.101 để được hỗ trợ trực tiếp.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?