Quy Trình, Thủ Tục Làm Hộ Chiếu (Passport) Cho Trẻ Sơ Sinh

Posted on | 2 Comments

Hiện nay nhu cầu đi nước ngoài để du lịch, thăm thân, học tập hay công tác ngày càng cao, vì vậy hộ chiếu là loại giấy tờ cần thiết và phổ biến. Nếu bạn đang muốn cho con của mình cùng đi du lịch chung với gia đình, hay đi nước ngoài… thì việc đầu tiên cần chuẩn bị đó là hộ chiếu.

Vậy hộ chiếu là gì? Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh có khó không? Mời các bạn cùng tìm hiểu ở bài viết sau đây nhé. Với những thông tin mà bài viết cung cấp, chúng tôi hi vọng mang đến cho bạn cái nhìn khách quan hơn về loại giấy tờ quan trọng này nhé.

1. Hộ Chiếu Là Gì?

Hộ chiếu là một giấy thông hành, thường do chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó, xác nhận danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu chủ yếu cho mục đích đi lại quốc tế.

Hộ chiếu Việt Nam có mấy loại:

– Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): được cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam, dùng để xuất nhập cảnh Việt Nam và các nước khác.

– Hộ chiếu công vụ (Official Passport): loại hộ chiếu đặc thù dành cho các trường hợp ra nước ngoài đẻ thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo sự phân công của cơ quan nhà nước và chính phủ.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): chỉ cấp cho các quan chức cấp cao. Những người này sẽ thực hiện các công việc, nhiệm vụ ngoại giao theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

2. Hộ Chiếu Trẻ Sơ Sinh Là Gì

Hộ chiếu được chia làm nhiều loại khác nhau gồm: hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ. Trong đó, hộ chiếu trẻ em được pháp luật quy định là loại hộ chiếu phổ thong được cấp cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi:

Hộ chiếu trẻ em được chia làm 2 giai đoạn:

– Giai đoạn từ 0 đến dưới 9 tuổi: đây là giai đoạn trẻ em có thể tự làm hộ chiếu riêng của mình hoặc cấp chung với hộ chiếu của bố mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

– Giai đoạn từ 9 đến dưới 14 tuổi: trẻ em bắt buộc phải làm hộ chiếu riêng.

3. Thời Hạn Hộ Chiếu Của Trẻ Em

Hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm kể từ ngày cấp và không được gia hạn lại.

Trường hợp đây là hộ chiếu cấp chung giữa bố mẹ và trẻ em dưới 9 tuổi thì thời hạn được quy đinh là 5 năm. Trong trường hợp bổ sung con dưới 9 tuổi vào hộ chiếu, thời hạn của hộ chiếu được bổ sung như sau:

– Nếu hộ chiếu của ba mẹ còn thời hạn không quá 5 năm thì thời hạn của hộ chiếu được giữ nguyên.

– Nếu hộ chiếu của ba mẹ còn thời hạn trên 5 năm thì thời hạn của hộ chiếu được điều chỉnh xuống còn 5 năm.

Theo những quy định trên, có thể thấy ba mẹ nên làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh riêng biệt với hộ chiếu ba mẹ. Điều này không chỉ giúp tránh trường hợp bị điều chỉnh thời hạn của hộ chiếu mà cong giúp ba mẹ tránh thủ tục phức tạp, mất nhiều thời gian.

4. Sự Khác Biệt Khi Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh

– Làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh không cần có mặt trẻ: làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh, trẻ em không cần phải có mặt tại địa điểm đăng ký. Cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ chỉ cần đến cơ quan chức năng, kê khai và ký vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ là được.

– Thời hạn sử dụng ngắn hơn, không được gia hạn: nếu như thời hạn hộ chiếu dành cho công dân trên 14 tuổi có thời hạn 10 nằm và được gia hạn lại khi hết hạn, thì hộ chiếu cho trẻ sơ sinh chỉ có thời hạn 5 năm. Ngoài ra, cha mẹ cần có sự lưu ý bởi hộ chiếu trẻ em hết hạn thì không được phép gia hạn lại.

– Không làm hộ chiếu online riêng cho trẻ sơ sinh: đối với một số thành phố, cơ quan chức năng đã tiến hành cho phép làm thủ tục hộ chiếu online. Hình thức này chỉ áp dụng cho đối tượng trên 14 tuổi, hoặc hộ chiếu trẻ sơ sinh được cấp chung với cha mẹ, người giám hộ. Đối với hộ chiếu trẻ sơ sinh cấp riêng thì sẽ không được thực hiện đăng ký thủ tục bằng hình thức online.

5. Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh

Để làm hộ chiếu bé sơ sinh, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu điền đầy đủ thông tin như họ tên của trẻ, thông tin cha mẹ…

– 2 tấm hình 4×6 và 1 tấm hình 3×4, sau đó mang giấy lên trụ sở công an phường, xã để xác nhận và xin đóng dâu giáp lai.

– Giấy khai sinh bản sao được cấp bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Lưu ý khi chuẩn bị giấy tờ làm hộ chiếu trẻ sơ sinh

– Nếu như cha mẹ muốn được cấp chung hộ chiếu với trẻ em thì nộp thêm một bản sao giấy khai sinh, mang thêm bản chính để cơ quan chức năng đối chiếu.

– Ảnh được chuẩn bị để dán vào hộ chiếu cho trẻ sơ sinh cần phải lưu ý: ảnh nền trắng, không che đầu trẻ, không nghiêng mặt, chụp nửa thân trên.

– Nếu người giám hộ đi làm giấy tờ cho trẻ em, không có ba mẹ ruột thì cần có giấy tờ chứng nhận mối quan hệ hợp pháp. Nếu không có giấy tờ chứng minh, việc làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh sẽ không được tiến hành.

– Cần mang giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để đối chiếu khi nộp hồ sơ.

6. Lợi Ích Của Việc Làm Hộ Chiếu Cho Trẻ Sơ Sinh Qua Dịch Vụ

Việc làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh qua dịch vụ sẽ mang đến nhiều lợi ích khác nhau. Các đơn vị gồm nghiệp vụ chuyên nghiệp sẽ giúp làm thủ tục đơn giản, nhanh gọn và tránh mất thời gian, công sức.

Không những thế, dịch vụ làm hộ chiếu cho trẻ sơ sinh sẽ tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của cha me, giúp tránh khỏi những sai sót trong quá trình chuẩn bị giấy tờ, hay thủ tục hành chính phức tạp.

Ngoài ra, khi liên lạc với các đơn vị làm hộ chiếu uy tín, bạn sẽ yên tâm đến chất lượng của dịch vụ bởi hộ chiếu cho trẻ sơ sinh được cung cấp đều là hộ chiếu thật 100%, không có tình trạng hộ chiếu giả, nhái.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?