Địa Chỉ Làm Hộ Chiếu (Passport) Ở TP.HCM Bạn Biết Chưa?

Posted on | 2 Comments

Hiện nay, dịch vụ làm hộ chiếu cũng được nhiều người quan tâm, giúp có ngay hộ chiếu và tiết kiệm thời gian chờ đợi, hỗ trợ nhiệt tình, uy tín và đảm bảo. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn muốn tự làm hộ chiếu hộ chiếu (Passport) không qua dịch vụ. Từ đó gặp nhiều khó khắn về tìm hiểu, thời gian, đặc biệt là chưa biết địa chỉ làm hộ chiếu ở Tp.HCM ở đâu? Để giúp khách hàng giải đáp mọi thắc mắc, mời tham khảo nội dung ngay dưới đây.

Để khách hàng hiểu rõ hơn về hộ chiếu, sau đây mời các bạn theo dõi thông tin về hồ chiếu là gì? Hộ chiếu Việt Nam có mấy loại? địa chỉ làm hộ chiếu ở Tp.HCM ở đâu…. mời các bạn tham khảo chi tiết dưới đây.

Hộ Chiếu (Passport) Là Gì?

Trước khi đến với thông tin địa chỉ làm hộ chiếu ở HCM, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn cặn kẽ về hộ chiếu là gì: Hộ chiếu là một giấy thông hành, thường do chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó, xác nhận danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu chủ yếu cho mục đích đi lại quốc tế. Hộ chiếu tiêu chuẩn có thể chứa thông tin như tên, nơi ở và ngày sinh, ảnh, chữ ký và các thông tin nhận dạng có liên quan khác của người sở hữu hộ chiếu.

Có một sự hiểu nhầm giữa hộ chiếu và visa (thị thực) mà nhiều người mắc phải. Tuy nhiên, hộ chiếu không phải là visa. Trong đó, Visa là thị thực nhập cảnh, là chứng nhận hợp pháp xác nhận một cá nhân được phép nhập cảnh vào quốc gia cấp thị thực. Chứng nhận này phổ biến là bằng một con dấu xác nhận vào hộ chiếu. Muốn xin visa nhất định phải có hộ chiếu.

Nội Dung Trên Hộ Chiếu Gồm Những Gì?

– Số hộ chiếu (Thường bắt đầu bằng kí tự B kèm theo 7 số ngẫu nhiên)

– Ảnh 4x6cm

– Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

– Số chứng minh nhân dân

– Nơi sinh

– Cơ quan cấp; Nơi cấp

– Thời hạn sử dụng

– Vùng để xác nhận thị thực

– Tên và Thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu (nếu có)

Hộ Chiếu Việt Nam Có Mấy Loại

Hộ chiếu Việt Nam hiện nay được chia thành 3 loại, mời các bạn tìm hiểu từng loại hộ chiếu ngay dưới đây.

Hộ Chiếu Phổ Thông (Popular Passport): đặc điểm màu xanh lá, có giá trị 10 năm, được cấp cho công dân Việt Nam có hộ khẩu và CCCD, có đầy đủ quyền công dân. Người sở hữu hộ chiếu phổ thông có quyền đi đến các nước miễn visa cho người Việt Nam. Nếu nước đó không có chính sách miễn visa thì cần làm thủ tục xin visa.

Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport): có màu xanh ngọc bích, có giá trị 5 năm, dành cho các quan chức lãnh đạo, có thể đi đến bất kỳ nước nào và quyền ưu tiên đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh cũng như hưởng quyền lợi miễn visa theo quy định của nước bạn.

Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport): đặc điểm màu đỏ, giá trị sử dụng 5 năm, dành cho các quan chức ngoại giao của chính phủ. Người sở hữu hộ chiếu ngoại giao có quyền đi tất cả các nước và hưởng quyền lợi Visa theo quy định của nước đến.

Địa Chỉ Làm Hộ Chiếu Ở HCM

Khách hàng có thể làm hộ chiếu ở đâu tùy thuộc vào hộ khẩu và nơi sinh sống của bạn. Nếu bạn có hộ khẩu hoặc đang sống trong địa bạn Tp.HCM thì có thể tới phòng quản lý Xuất nhập cảnh p.HCM để xin cấp hộ chiếu.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công An TP Hồ Chí Minh

– Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

– Điện thoại: 02838299398 – Fax: 02838244075

– Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng

– Giờ làm việc từ 7:30 đến 17:00, nghỉ trưa từ 11:00 đến 13:00

Để thuận tiện hơn, chúng tôi sẽ giúp bạn phân ra 3 trường hợp chính khi xin cấp hộ chiếu.

– Trường hợp 1: bạn đang ở Tp.HCM và hộ khẩu thường trú lẫn tạm trú tại Tp.HCM thì bạn sx tới phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM để nộp đơn làm passport ở tphcm.

– Trường hợp 2: bạn có hộ khẩu ở HCM nhưng đang tạm trú nơi khác. Nếu bạn có thể về lại Tp.HCM thì có thể đến địa chỉ như trên để nộp hồ sơ. Nếu không, bạn có thể liên hệ phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang lưu trú với điều kiện có sổ tạm trú dài hạn tại đây.

– Trường hợp 3: bạn có hộ khẩu ở tỉnh khác và đang tạm trú tại Tp.HCM. Nếu bạn sắp xếp thời gian có thể quay về tỉnh bạn đăng ký hộ khẩu để làm hoặc làm tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh TP.HCM. Tuy nhiên cũng như bạn phải có sổ tạm trú dài hạn (KT3).

Hồ Sơ Xin Cấp Hộ Chiếu Phổ Thông

Để làm hộ chiếu phổ thông, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

1. Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)

– Mẫu đơn xin cấp hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nếu người xin cấp hộ chiếu có hộ khẩu thường trú tại địa phương.

– Trường hợp có trẻ em dưới 14 tuổi đi kèm thì Tờ khai xin cấp hộ chiếu yêu cầu có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh của từng người.

– Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với cha hoặc mẹ thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh 3×4 cm.

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu như trên (cha, mẹ khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4×6 cm.

– Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người dám hộ (có giấy tờ chứng minh là người dám hộ hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

2. Ảnh làm hộ chiếu

Phải có 4 ảnh làm hộ chiếu, kích thước 4x6cm, mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.

3. Sổ hộ khẩu của người xin cấp hộ chiếu

Người làm hộ chiếu phổ thông cần phải mang sổ hộ khẩu bản gốc hoặc bản có chứng thực để để đối chiếu.

4. Sổ tạm trú KT3 (nếu người làm hộ chiếu là người ngoại tỉnh)

Xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi đang tạm trú ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

5. Bản gốc CMND, CCCD của người xin cấp hộ chiếu

CMND, CCCD bản gốc phải còn thời hạn (cấp không quá 15 năm), không rách nát, số CMND, CCCD rõ ràng.

Các Bước Nộp Hồ Sơ Xin Cấp Hộ Chiếu Phổ Thông

Dưới đây là các bước nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông, tại địa chỉ làm hộ chiếu ở Tp.HCM.

Bước 1: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin hộ chiếu Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến sáng thứ 7 (trừ ngày tết, ngày lễ).

– Buổi sáng: từ 7h30’ đến 11h00’

– Buổi chiều: từ 13h30’ đến 17h00’

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

– Trường hợ hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, nhân viên tiếp nhận hồ sơ, thu lệ phí sau đó giao biên nhận cùng biên lại thu lệ phí cho người nộp hồ sơ.

– Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung hồ sơ cho đầy đủ.

Bước 3: Trả kết quả

Nhận kết quả tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP HCM (196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, Tp.HCM) theo ngày hẹn:

– Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày tết, ngày lễ nghỉ).

Buổi sáng: từ 7h30’ đến 11h00’

Buổi chiều: từ 13h30’ đến 17h00’

– Khi đến nhận hộ chiếu, bạn cần đưa ra giấy biên nhận, biên lai thu tiền cho các bộ trả kết quả để kiểm tra, nếu đầy đủ và đúng người, thì bạn sẽ được nhận hộ chiếu rồi ký tên.

– Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu nhận hộ chiếu qua đường bưu điện.

Lệ Phí Xin Cấp Hộ Chiếu Phổ Thông

– Lệ phí cấp mới: 200.000 đồng.

– Lệ phí sửa đổi, bổ sung: 50.000 đồng.

– Lệ phí cấp lại khi hư hỏng hoặc bị mất: 400.000 đồng.

Ở trên là thông tin về địa chri làm hộ chiếu ở Tp.HCM, cũng như các thông tin liên quan đến hộ chiếu mà bạn cần biết. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hộ chiếu và các bước làm hộ chiếu phổ thông.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?