Thủ Tục Làm Hộ Chiếu (Passport) Tại TP Thủ Đức Mới Nhất

Posted on | 2 Comments

Bạn đang tìm hiểu về thủ tục làm hộ chiếu tại Thành phố Thủ Đức, bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và làm như thế nào? Dưới đây là những thông tin hữu ích về thủ tục làm hộ chiếu (passport) tại thành phố Thủ Đức mới nhất, giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục, các bước làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông tại thành phố Thủ Đức.

Trong thời đại toàn cầu hóa và mở rộng giao lưu quốc tế như hiện nay thì khái niệm về hộ chiếu hay còn gọi là passport không còn quá xa lạ với nhiều người, nhất là với những người thường xuyên qua lại giữa các quốc gia nhằm phục vụ mục đích học tập, làm việc cũng như du lịch. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về hộ chiếu cũng như thủ tục bắt buộc khi làm hộ chiếu. Nếu bạn đang có nhu cầu làm hộ chiếu tại Thủ Đức thì hãy tham khảo các thông tin ngay dưới đây.

Thủ tuch làm hộ chiếu tại thành phố Thủ Đức được thực hiện tại phòng xuất nhập cảnh, việc làm hộ chiếu trên địa bàn áp dụng cho công dân có hộ khẩu thường trú tại Thủ Đức hoặc những người không có hộ khẩu thường trú nhưng có đăng ký tạm trú tại địa bạn thành phố Thủ Đức.

Hộ Chiếu Là Gì?

Hộ chiếu hay còn được gọi với một cái tên khác thông dụng hơn chính là Passport. Đây là loại giấy tờ được cấp bởi Chính phủ dành cho các công dân với mục đich cấp quyền xuất cảnh và nhập cảnh. Khá giống với một chiếc chứng minh thư để có thể chứng minh quốc tịch của mình khi ở trên một lảnh thổ khác. Một hộ chiếu đầy đủ sẽ bao gồm những thông tin sau: tên chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh, quốc tịch, chữ ký và ngày cấp, ngày hết hạn.

Hộ Chiếu Có Màu Gì?

Hộ chiếu xanh là gì: những hộ chiếu có màu xanh lá cây dành cho những đất nước coi thiên nhiên và cuộc sống là biểu tượng. Đặc biệt là các quốc gia Hồi giáo, Cộng Hòa Hồi giáo.

Hộ chiếu đỏ là gì: đại đa số các quốc gia trên thế giới điều sử dụng hộ chiếu màu đỏ. Màu này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, mang chủ nghĩa Cộng Sản cũng như là màu sắc xuất hiện nhiều trên quốc kỳ các nước.

Hộ chiếu đen là gì: bạn dễ dàng bắt gặp được những cuốn hộ chiếu màu đen ở các quốc gia Châu Phi hoặc của các nước coi đen là màu sắc quốc gia.

Mục Đích Xin Cấp Hộ Chiếu Phổ Thông

– Hộ chiếu phổ thông được cấp cho công dân Việt Nam (không phân biệt độ tuổi) sử dụng với mục đích xuất cảnh đi nước ngoài và nhập cảnh trở về nước. Để đi ra nước ngoài người có hộ chiếu phải xin cấp visa nhập cảnh vào các nước mà mình dự định đến (trừ trường hợp một số nước miễn visa cho người mang hộ chiếu Việt Nam).

– Thủ tục xin cấp visa xuất cảnh ra nước ngoài tùy thuộc vào từng quốc gia khác nhau quy định những thủ tục khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về thủ tục xin cấp visa các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Visa Châu Âu, Visa Mỹ, Canada …. trực tiếp tại website.

Thủ Tục Và Hồ Sơ Xin Cấp Hộ Chiếu Phổ Thông Tại Thủ Đức

1. Trường hợp 1: Thủ tục và hồ sơ làm hộ chiếu với người có hộ khẩu thường trú tại thành phố Thủ Đức

– Tờ khải xin cấp hộ chiếu theo mẫu X01

– Ảnh hộ chiếu: 02 chiếc kích thước 4x6cm (Nhìn thẳng, không đeo kính, chụp nền trắng)

– Hộ chiếu đã được cấp (Đối với trường hợp xin cấp lại/ đổi hộ chiếu do hết hạn hoặc hư hỏng không sử dụng được)

– CMND hoặc Thẻ CCCD

2. Trường hợp 2: Thủ tục và hồ sơ cấp hộ chiếu cho sơ sinh, trẻ em dưới 14 tuổi ở Thủ Đức

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu theo mẫu X01 có đóng dấu xác nhận và đóng dấu giáp lai trên ảnh của Công an xã, phường nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú.

– Ảnh hộ chiếu: 02 chiếc 3x4cm nếu làm chung với hộ chiếu cha hoặc mẹ, và 02 ảnh 4x6cm nếu làm hộ chiếu riêng

– Giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh của trẻ em: 01 bản chứng thực hoặc mang bản gốc để đối chiếu

– Hộ chiếu đã được cấp (Đối với trường hợp xin cấp lại/ đổi hộ chiếu do hết hạn hoặc hư hỏng không sử dụng được)

– CMND hoặc Thẻ CCCD của bố hoặc mẹ xuất trình khi nộp hồ sơ.

3. Trường hợp 3: Thủ tục và hồ sơ xin làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh làm hộ chiếu tại Thủ Đức

– Tờ khải xin cấp hộ chiếu theo mẫu X01

– Ảnh hộ chiếu: 02 chiếc kích thước 4x6cm (Nhìn thẳng, không đeo kính, chụp nền trắng)

– CMND hoặc CCCD

– Sổ đăng ký tạm trú (Chỉ áp dụng cho người sử dụng CMND mà chưa chuyển sang dùng Thẻ CCCD)

Nộp Hồ Sơ Xin Cấp Hộ Chiếu Tại Thủ Đức

– Công dân xin cấp hộ chiếu nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh thành phố hoặc Cục quản lý xuất nhập cảnh (nếu trường hợp cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 trở lên).

– Thời gian nộp hồ sơ từ Thứ 2 đến hết sáng Thứ 7 hàng tuần.

Nhận Kết Quả Hộ Chiếu

Trả kết quả hộ chiếu: Từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần. Trả trực tiếp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh hoặc chuyển về nhà qua đường bưu điện/ chuyển phát nhanh nếu người làm hộ chiếu yêu cầu. Lệ phí làm hộ chiếu là: 200.000 (Chưa bao gồm chi phí chuyển phát nhanh theo yêu cầu).

Ở trên là những thông tin về thủ tục làm hộ chiếu tại thành phố Thủ Đức, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thủ tục, các bước xin cấp hộ chiếu phổ thông đơn giản, dễ dàng nhất.

4.7/5 - (3 votes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?