Đổi Hộ Chiếu Chưa Hết Hạn Tại Hà Nội, Hồ Sơ Gồm Những Gì?

Posted on | 2 Comments

Việc cấp hộ chiếu khi hết hạn là điều cần thiết. Thủ tục cũng đơn giản, nhanh gọn như cấp lần đầu. Hộ chiếu được cấp mới sau 5 ngày làm việc và có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Nhưng, một số trường hợp hộ chiếu vẫn còn hạn nhưng vì nhiều lý do ta có nhu cầu muốn cấp đổi hộ chiếu mới thì sao. Vậy đổi hộ chiếu chưa hết hạn tại Hà Nội ở đâu? Mời các bạn tham khảo nội dung bài viết này.

Hộ chiếu hết trang

– Trường hợp hộ chiếu bị hết trang (do bạn đi du lịch quá nhiều so với thời hạn sử dụng hộ chiếu), có thể làm thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu mới.

– Thủ tục cấp đổi này tương tự với cấp đổi hộ chiếu hết hạn.

Đổi hộ chiếu chưa hết hạn có được không?

Hỏi: Đổi hộ chiếu chưa hết hạn có được không?

Trả lời: Bạn hoàn toàn có thể đổi hộ chiếu phổ thông chưa hết hạn theo đúng quy định trong các thông tư được luật pháp quy định và ban hành mới nhất. Theo Thông tư số 09/2000/TT-BCA ngày 7/6/2000 của Bộ Công an việc cấp hộ chiếu phổ thông trong nước thì trường hợp bị mất hộ chiếu, hộ chiếu cũ hoặc hộ chiếu đã hết hạn từ một năm trở lên đều có quyền cấp mới lại sau khi cơ quan thẩm quyền xem xét và tính hợp pháp của nó. Đối với hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu quốc gia đều có những quy định riêng về việc thời hạn cũng như việc cấp đổi chưa hết hạn hoặc đã hết hạn.

Cụ thể, theo Điều 1 Nghị định 94/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định cũ số 136/2007/NĐ-CP quy định chi tiết về việc đổi hộ chiếu chưa hết hạn. Khoản 2 Điều 4 quy định chi tiết về “thời hạn của các loại giấy tờ có giá trị xuất cảnh, nhập cảnh” mới nhất sau khi sửa đổi bổ sung:

– Trường hợp với hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu ngoại giáo có giá trị từ 5 năm trở xuống kể từ ngày cấp. Trường hợp hộ chiếu còn hạn dưới 1 năm thì được phép gia hạn một lần nhưng thời hạn sử dụng không quá ba năm, khi hết hạn thì bạn tiến hành làm theo các quy định thông thường để xin cấp lại mới.

– Với hộ chiếu phổ thông có giá trị không quá 10 năm kể từ ngày cấp và không được phép gia hạn. Trường hợp còn hạn nhưng vì lý do nào đó hợp pháp thì được cấp lại, và thời hạn sử dụng còn lại của hộ chiếu trước đó, khi hết hạn cũng tiến hành xin cấp mới lại hộ chiếu với các giấy tờ cần thiết.

– Đối với hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi hoặc cấp cho công dân kèm theo hộ chiếu trẻ em dưới 9 tuổi thì được quy định rõ trong điều 5 của nghị định.

Giá trị sử dụng khi cấp lại hộ chiếu chưa hết hạn

Trường hợp hộ chiếu hết hạn và chưa hết hạn (thời hạn còn 6 tháng trước khi hết hạn) mới được phép xin cấp mới lại. Còn trường hợp hỏng, mất, hộ chiếu làm lại vẫn giữ ngyên hạn sử dụng của hộ chiếu cũ.

Đối với công dân trên 14 tuổi:

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu
– Giấy hẹn trả kết quả
– 2 ảnh 3,5 x 4,5
– Photo trang 2, 3, 4 hộ chiếu
– Photo thẻ căn cước (bản góc CMND đưa cho họ xem thôi còn nộp lại bản photo)

Đối với công dân dưới 14 tuổi:

– 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu X01 nhập đầy đủ thông tin theo quy định được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ thường trú (đối với trẻ em đã có chứng minh nhân dân); với trường hợp này đủ điều kiện xin đổi hộ chiếu riêng. Trường hợp cấp riêng thì cần 01 bản giấy khai sinh cùng với 01 tờ khai xin cấp hộ chiếu do ba mẹ điền thông tin và ký tên. Trường hợp không có cha mẹ đẻ, thì cha mẹ nuôi hoặc người đở đầu hợp pháp khai thông tin và ký tên.

– 01 bản sao giấy khai sinh đảm bảo sao y bản chính (đối với trẻ em chưa có chứng minh nhân dân) đủ điều kiện đề nghị xin cấp chung với bố mẹ.

Lệ phí làm hộ chiếu

– Cấp mới hộ chiếu ở Việt Nam là: 200.000VNĐ
– Cấp mới hộ chiếu tại nước ngoái: 70USD/quyển
– Cấp lại do hỏng hoặc mất: 150 USD/quyển
– Gia hạn hố chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ tại nước ngoài: 30USD/quyển
– Nhập quốc tịch: 250USD/người
– Trở lại quốc tịch: 200USD/người
– Thôi quốc tịch: 200USD/người
– Loại thị thực có giá trị nhập xuất cảnh 1 lần: 25 USD/chiếc, loại có giá trị trên 2 đến 5 năm: 155 USD/chiếc.

Địa chỉ nộp, thời gian, nơi trả hộ chiếu

– Địa chỉ nộp: Bạn nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu trực tiếp tại phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh hoặc thành phố (nơi bạn từng tiến hành làm hộ chiếu trước đó);

– Thời gian cấp hộ chiếu mới lại: Không quá 14 ngày kể từ khi cơ quan chức năng có thẩm quyền nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định;

– Nơi trả hộ chiếu và hồ sơ: Bộ phận tiến hành tiếp nhận và trả kết quả tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh tỉnh hoặc thành phố nơi bạn nộp hồ sơ;

Đổi hộ chiếu chưa hết hạn tại Hà Nội

Nếu thông tin trên vẫn chưa giúp bạn rõ ràng về cách đổi hộ chiếu khi chưa hết hạn, các bạn có thể liên hệ dịch vụ làm hộ chiếu nhanh tại Hà Nội của Gody.vn:

( Để bảo đảm chất lượng, GODY.VN sẽ hoàn một phần hoặc toàn bộ phí nếu không đậu Visa )
– Hotline ( 8.AM – 5.PM ): 0902.456.101
– Email: visa@gody.vn

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?