Làm Thế Nào Để Tra Cứu Số Hộ Chiếu, Tra Cứu Số Hộ Chiếu Online

Posted on | 2 Comments

Làm thé nào để tra cứu số hộ chiếu? Câu hỏi đang được nhiều người quan tâm. Số hộ chiếu được in cụ thể ngay trên hộ chiếu tại mục Passport N0. Tuy nhiên, vì một vấn đề khách quan nào đó bạn quên số hộ chiếu để giải quyết một số việc cấp bách. Vậy làm thế nào để tra cứu số hộ chiếu nhanh và đơn giản nhất. Mời các bạn cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết này nhé.

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu hay còn gọi là sổ thông hành, tên tiếng anh là passport, là một loại giấy tờ quan trọng có đầy đủ thông tin cá nhân và quốc tịch nhân thân, và cho phép họ xuất cảnh hoặc nhập cảnh nước ngoài.

Trên hộ chiếu sẽ bao gồm nhiều thông tin như: số hộ chiếu, ảnh của bạn, họ tên đầy đủ và ngày tháng năm sinh, giới tính, số chứng minh nhân dân, nơi sinh, cơ quan và nơi cấp, các nước có thể đi đến ( Hộ chiếu Việt Nam không có mục này), thời hạn sử dụng hộ chiếu, vùng để xác nhận thị thực, tên và thông tin của trẻ em ghép chung hộ chiếu.

Hộ chiếu có mấy loại?

Hộ chiếu tại Việt Nam hiện đang được chia thành 3 loại chính, chủ yếu cũng có đầy đủ thông tin, nhưng từng loại lại có giá trị sử dụng khác nhau:

Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport): hộ chiếu này được cấp cho công dân Việt Nam, có thời hạn sử dụng không quá 10 năm kể từ ngày được cấp. Bạn phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác, đối tượng thường dùng là du học sinh, công dân định cư.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport): Được cấp phép cho cá nhân trong cơ quan, chính phủ nhà nước đi công vụ ở nước ngoài với thời hạn 5 năm.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport): Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ công tác ở nước ngoài với thời hạn 5 năm.

Lưu ý: với 2 loại hộ chiếu công vụ hoặc ngoại giao khi được cấp, người dùng 2 loại hộ chiếu này đi nước ngoài với mục đích cá nhân. Nên những ai có ý định sử dụng hộ chiếu công vụ hay ngoại giao để đi du lịch thì không được đâu nhé.

Hộ chiếu và visa khác nhau như thế nào?

Hộ chiếu là loại giấy tờ được đóng thành quyển, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó. Trong khi đó, Visa là loại giấy tờ mà một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác nơi mà người xin cấp không phải là công dân quốc gia đó mới được cấp nhầm mục địch lưu trú trong khoảng thời gian nhất định.

Ví dụ dễ hiểu như: Công dân A ( Việt Nam) muốn nhập cảnh sang Thái Lan với thời gian 6 tháng thì:

– Cơ quan nhà nước Việt Nam sẽ cấp hộ chiếu cho công dân A với thời hạn 10 năm

– Thái Lan sẽ cấp visa cho công dân A với thời hạn là 6 tháng.

– Hộ chiếu là giấy tờ có trước, Visa có sau vì không có hộ chiếu sẽ không được cấp visa, visa sẽ được đóng hoặc dán vào một số trang trong hộ chiếu.

– Visa có tác dụng trong việc nhập cảnh và lưu trú tại nước ngoài, còn hộ chiếu thì được dùng trong và ngoài nước như giấy tờ tùy thân và một số trường hợp có thể thay thế bằng CMND đều được.

Làm hộ chiếu mất bao lâu và bao nhiêu tiền?

Theo như quy định, thời gian làm hộ chiếu thường mất 8 ngày. Tuy nhiên, tùy trường hợp cao điểm thời gian có thể kéo dài hơn. Thời gian làm việc từ thứ 2-6 không kể ngày lễ, tết. Và phí làm hộ chiếu không giống nhau và tùy vào trường hợp mà có giá khác nhau, như:

– Phí làm hộ chiếu mới: 200,000đ

– Phí cấp lại hộ chiếu: 400,000đ

– Phí ghép tách hộ chiếu trẻ em: 50,000đ

– Phí thay đổi thông tin (Bị chú): 50,000đ

Cách tra cứu số hộ chiếu Online Chuẩn Nhất

Để tra số hộ chiếu Online thì chỉ có những người có nghĩa vụ, chức trách bên xuất nhập cảnh mới có thể truy cập và tra cứu số hộ chiếu của ai đó. Còn với công dân bình thường, chỉ theo dõi được hộ chiếu của mình mà thôi. Và cách truy cập được thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Bạn phải đăng ký trực tuyến tại trang chủ: https://hochieu.cahn.vn/

Bước 2: Sau đó tiền hành nhập đầy đủ họ tên, chứng minh thư, số hộ chiếu sau đó trang web sẽ dẫn đến hồ sơ thông tin cá nhân của bạn.

4.3/5 - (6 votes)

2 thoughts on “Làm Thế Nào Để Tra Cứu Số Hộ Chiếu, Tra Cứu Số Hộ Chiếu Online

  1. E vẫn còn hộ chiếu đang nộp cho đại sứ quán mà muốn tra kết quả cần có số hộ chiếu mới tra được . E muốn tìm số hộ chiếu thì pls ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?