Mới Đổi Thẻ CCCD Gắn Chip Có Phải Sửa Đổi Hộ Chiếu Không?

Posted on | 2 Comments

Hỏi: Xin chào mọi người, tôi mới đổi CMND sang CCCD có gắn chip điện tử. Thi có cần phải sử lại hộ chiếu hay không? Thông tin về CCCD có ảnh hưởng gì trong hộ chiếu không? Rất mong được sử giải đáp từ mọi người, xin cám ơn.

Để giải đáp thắc mắc trên, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây để đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “đổi thẻ CCCD gắn chip có cần phải sửa đổi hộ chiếu không?“. Mời các bạn theo dõi.

Thẻ CCCD Gắn Chip Là Gì

Thẻ căn cước công dân gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái…. Thẻ căn cước công dân gắn chip đóng vai trò là thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Công dân dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

Mới Đổi Thẻ CCCD Gắn Chip Có Phải Sửa Đổi Hộ Chiếu Không?

– Khoản 1, Điều 23 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 quy định. Trách nhiệm của người được cấp giấy tờ xuất nhập cảnh là: “… Làm thủ tục cấp mới khi giấy tờ xuất nhập cảnh bị hỏng, thay đổi thông tin về nhân thân, đặc điểm nhận dạng, xác định lại giới tính”.

– Ngoài ra, Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 cũng quy định: “Công dân Việt Nam được xuất cảnh khi có giấy tờ xuất nhập cảnh còn nguyên vẹn, còn thời hạn sử dụng; đối với hộ chiếu phải còn hạn sử dụng từ đủ 6 tháng trở lên….”.

Theo đó, hộ chiếu còn thời hạn sử dụng dưới 6 tháng, hộ chiếu bị hỏng, mất, thay đổi thông tin về nhân thân, đặc điểm nhận dạng, giới tính, nếu có nhu cầu xuất cảnh thì cấp đổi hộ chiếu. Như vậy, thay đổi CMND sang CCCD tức là thay đổi số CMND sang CCCD là thay đổi thông tin nhân thân, cần phải cấp đổi hộ chiếu.

Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 6 tháng, và còn sử dụng giấy CMND cũ chưa quá 15 năm vẫn có thể dùng hộ chiếu cũ mà không cần phải cấp đổi ngay. Nếu đã có CCCD mới, không còn giấy CMND cũ thì phải tiến hành đổi hộ chiếu mới, vì trên hộ chiếu cũ có in số CMND trước đây.

Số CMND, CCCD Mã Vạch, CCCD Gắn Chip Có Giống Nhau?

Chứng minh nhân dân chín số

Chưng mình nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ lâu đời và được in 9 chữ số thể hiện các thông tin của công dân đã được mã hóa. Tuy nhiên, Điều 19 Luật CCCD quy định số thẻ CCCD là số định danh cá nhân, là dãy chữ số gồm 12 số.

Theo đó, đối với CMND chín số khi chuyển qua thẻ CCCD gắn chip thì số định danh sẽ có thay đổi so với số CMND cũ. Trường hợp này, người dân được cơ quan cấp CCCD cấp giấy xác nhận số CMND cũ.

Chứng minh nhân dân 12 số

Chứng minh nhân dân 12 số có lượng số và cấu trúc dãy số giống số CCCD. Do đó, các trường hợp đổi từ CMND 12 số sang CCCD gắn chip thì số CMND cũ vẫn được giữ nguyên.

Trường hợp ngày người dân không cần phải xin cấp giấy xác nhận số CMND cũ. Nếu CMND 12 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì khi chuyển sang CCCD gắn chip sẽ được cấp giấy xác nhận số CMND cũ (theo khoản 4 Điều 1 Thông tư 40/2019 sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư 07/2016).

Căn cước công dân mã vạch

Cấp đổi CCCD mã vạch sang CCCD gắn chip là một thao tác hành chính giúp tăng cường độ lưu trữ. Và bảo mật thông tin trên thẻ CCCD mà không làm thay đổi số CCCD. Vì vậy, số CCCD mã vạch và số CCCD gắn chip là một.

Chuẩn Bị Hồ Sơ Sửa Đổi, Bổ Sung Hộ Chiếu Phổ Thông

– Điểu chỉnh họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy CMND trong hộ chiếu;

– 01 Tờ khai để nghị điều chỉnh hộ chiếu phổ thông làm theo mẫu

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đẩu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng;

– Bản chính Hộ chiếu đã được cấp trước đây;

– Bản sao giấy tờ chứng minh sự điểu chỉnh đó.

Thủ Tục Sửa Đổi Bổ Sung Hộ Chiếu Phổ Thông

Bước 1: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Công dân có thẻ nộp hồ sơ trên đến một trong 2 cơ quan sau:

– Phòng quản lý xuất nhập cảnh thuộc Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi người đề nghị cấp hộ chiếu thường trú hoặc tạm trú

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an.

Trong trường hợp công dân trực tiếp nộp hồ sơ, thì phải xuất trình giấy CMND hoặc thẻ CCCD còn giá trị sử dụng để cán bộ nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu. Trường hợp công dân nộp hồ sơ ở nơi tạm trú thì còn phải xuất trình thêm sổ tạm trú. Trường hợp công dân không có điều kiện trực tiếp nộp hồ sơ. Thì có thể ủy thác cho một bên thứ ba cung cấp dịch vụ hộ chiếu (có tư cách pháp nhân) nộp hồ sơ và nhận kết quả thay cho công dân.

Bước 2: Nhận kết quả giải quyết

Tương tự như thủ tục cấp mới hộ chiếu, trong trường hợp công dân nộp hồ sơ sửa đổi bổ sung tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, công dân sẽ nhận được kết quả giải quyết hồ sơ trong vòng 8 ngày làm việc, kể từ ngày bạn nộp đủ hổ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, kết quả giải quyết hồ sơ sẽ có trong vòng 5 ngày làm việc, kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Ở trên là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc về việc đổi thẻ CCCD gắn chip có phải sửa đổi hộ chiếu không. Và một số thông tin liên quan đến việc sửa đổi bổ sung hộ chiếu khi thông tin cá nhân bị thay đổi.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?