Hỏi Đáp: Hết Hạn Hộ Chiếu Ở Nước Ngoài Thì Phải Làm Sao?

Posted on | 2 Comments

Khi đang du lịch nước ngoài, chẳng may hộ chiếu hết hạn trước ngày về Việt Nam thì phải làm sao? Nhiều người rơi vào tình trạng này khá lo lắng không biết phải làm thế nào và giải quyết ra làm sao? Ở bài viết này, giúp bạn hỏi đáp việc hết hạn hộ chiếu ở nước ngoài thì phải làm sao? mời các bạn theo dõi.

Theo TTLT 8-8-2009/TTLT-BCA-BNG ngày 6-10-2009 hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành ở nước ngoài theo NĐ 136/2007/NĐ-CP ngày 17-8-2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định đề nghị cấp lại hộ chiếu; cụ thể: do bị mất, bị hư hỏng, hết thời hạn sử dụng, tách trẻ em trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ, hoặc hộ chiếu còn thời hạn nhưng có nhu cầu cấp đổi.

Hỏi: Hết hạn hộ chiếu ở nước ngoài thì phải làm sao?

Trả lời: Bạn không nên quá lo lắng, khi đang ở trên một nước sở tại nào đó, nhưng hộ chiếu lại hết hạn, bạn có thể liên hệ xin cấp hộ chiếu mới trực tiếp tại Đại sứ quán Việt Nam trên nước sở tại, hoặc thông qua đường bưu điện để xin cấp mới hộ chiếu.

Điều kiện xin cấp hộ chiếu mới khi ở nước ngoài

– Người đề nghị xin cấp hộ chiếu phải còn quốc tịch Việt Nam. Trường hợp Việt Kiều đã xin thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị mất quốc tịch Việt Nam thì sẽ bị từ chối cấp hộ chiếu.

– Hộ chiếu cũ phải hết hạn, không còn giá trị. Nếu hộ cũ bị mất hoặc thất lạc nhưng còn giá trị sử dụng thì bắt buộc phải khai báo với cảnh sát và Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam.

Cách thức xin cấp hộ chiếu ở nước ngoài

Cách làm giống với thủ tục cấp mới lần đầu (vì hộ chiếu cũ đã hết hạn) nhưng cách điền tờ khai có khác biệt (hướng dẫn cụ thể dưới đây).

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– 01 tờ khai theo mẫu X02 điền đầy đủ các thông tin cần thiết, riêng với mục số 11 “hộ chiếu được cấp lần gần nhất số” bạn điền thông tin về hộ chiếu cũ vào và mục số 12 “nội dung đề nghị” bạn điền là “cấp hộ chiếu lần hai”.

Lưu ý: Nếu bạn bỏ qua mục này và làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu như lần đầu thì khi Đại sứ quán xác minh kiểm tra hồ sơ, bạn sẽ bị phạt vì khai báo gian dối và khó khăn để được cấp hộ chiếu mới.

– 02 ảnh mới chụp trong vòng 3 tháng, cỡ 4 x 6cm, phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

– Giấy tờ làm căn cứ để cấp hộ chiếu, nộp một trong các loại giấy tờ sau (có thể nộp bản sao do nhà nước cấp hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu)

– CMND

– Kèm giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam đang ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp còn giá trị.

– Giấy khai sinh hoặc bằng lái xe (do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có đầy đủ thông tin nhân thân và ảnh).

Trường hợp nếu bạn không nhớ số và ngày cấp hộ chiếu cũ thì các bạn có thể làm tờ khai ghi các thông tin như: địa chỉ thường trú ở trong nước trước khi xuất cảnh, chi tiết giấy tờ xuất nhập cảnh (loại giấy, số ngày và cơ quan cấp), thân nhân ở Việt Nam để Đại sứ quán gửi hồ sơ về Việt Nam xác minh thêm.

Bước 2: Nộp hồ sơ (tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại).

Bước 3: Nhận kết quả (trực tiếp hoặc qua đường bưu điện)

Lệ phí làm hộ chiếu ở nước ngoài: 70 USD Cơ quan giải quyết

Nếu có gì vướn mắt, các bạn có thể liên hệ dịch vụ làm hộ chiếu của Gody.vn, được tư vấn miễn phí, giúp bạn giài quyết khó khăn khi làm hộ chiếu và vấn đề liên quan.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?