Hỏi Đáp: Hết Hạn Hộ Chiếu Ở Nước Ngoài Thì Phải Làm Sao?

Posted on | 2 Comments

Khi đi du lịch ở một đất nước xa lạ, có nhiều trường hợp và rắc rối có thể xảy ra, ví dụ như hết hạn hộ chiếu ngay trên đất nước bạn. Lúc này nhiều du khách Việt Nam sẽ lo lắng và không biết xử lý như thế nào, liệu có được nhập cảnh trở lại Việt Nam hay không? Để giải đáp thắc mắc hết hạn hộ chiếu ở nước ngoài, mời các bạn theo khảo bài viết dưới đây.

Theo TTLT 8-8-2009/TTLT-BCA-BNG ngày 6-10-2009 hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông và giấy thông hành ở nước ngoài theo NĐ 136/2007/NĐ-CP ngày 17-8-2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định đề nghị cấp lại hộ chiếu; trong một số trường hợp như: bị mất, hư hỏng, hết thời hạn sử dụng, tách trẻ em trong hộ chiếu của cha hoặc mẹ, hoặc hộ chiếu còn thời hạn nhưng có nhu cầu cấp đổi.

Điều Kiện Xin Cấp Hộ Chiếu Mới Khi Ở Nước Ngoài

– Người đề nghị xin cấp hộ chiếu còn quốc tịch Việt Nam. Trường hợp Việt Kiều đã xin thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị mất quốc tịch Việt Nam sẽ bị từ chối cấp hộ chiếu.

Hộ chiếu cũ hết thời hạn, không còn giá trị. Vì nếu hộ chiếu còn thời hạn sử dụng mà bị thất lạc thì bắt buộc phải khai báo với cảnh sát và Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam.

Cách Thức Xin Cấp Hộ Chiếu Ở Nước Ngoài

Cách thức xin cấp hộ chiếu ở nước ngoài cũng giống thủ tục cấp mới như xin cấp lần đầu (vì hộ chiếu cũ đã hết hạn) nhưng cách điền tờ khai có khác biệt (được hướng dẫn cụ thể dưới đây). Các bước thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

– 01 tờ khai theo mẫu X02 điền đầy đủ các nội dung, riêng mục số 11 “hộ chiếu được cấp lần gần nhất số” bạn điền thông tin về hộ chiếu cũ vào mục và mục số 12 “nội dung đề nghị” bạn điền là “cấp hộ chiếu lần hai”.

Lưu ý: Nếu bạn bỏ qua mục này và điền hồ sơ như xin cấp hộ chiếu lần đầu thì khi Đại sứ quán xác mnh hồ sơ, bạn sẽ bị phạt vì khai báo gian dối và gặp khó khi xin cấp hộ chiếu mới.

– 02 Ảnh mới chụp, kích cỡ 4x6cm, phông nền màu trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu.

– Giấy tờ làm căn cứ để cấp hộ chiếu, nộp một trong các giấy tờ sau (có thể nộp bản sao do nhà nước cấp hoặc bản photo kèm bản chính để đối chiếu):

+ Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn thời hạn

+ Giấy xác nhận nhân sự của công dân Việt Nam hiện ở nước ngoài do Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp còn giá trị.

+ Giấy khai sinh hoặc bằng lái xe (do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân còn giá trị, có ghi đầy đủ yếu tố nhân thân và ảnh.)

Trong trường hợp bạn không còn nhớ số và ngày cấp hộ chiếu cũ thì các bạn có thể làm tờ khai ghi các thông tin (khai càng đầy đủ càng tốt): địa chỉ thường trú hoặc tạm trú ở trong nước trước khi xuất cảnh, chi tiết giấy tờ xuất cảnh (loại giấy, số ngày và cơ quan cấp),, thân nhân ở Việt Nam để Đại sứ quán gửi hồ sơ về Việt Nam xác minh thêm.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi điền đầy đủ thông tin và chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, bạn cần nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại.

Bước 3: Nhận kết quả

– Nhận kết quả trực tiếp hoặc qua bưu điện

– Lệ phí làm hộ chiếu ở nước ngoài: 70 USD Cơ quan giải quyết

Vừa rồi là những thông tin cần thiết về thủ tục xin cấp hộ chiếu ở nước ngoài. Nếu còn thắc mắc vui lòng đặt câu hỏi ngay dưới khung bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh nhất có thể.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?