Hộ Chiếu Có Dùng Để Rút Tiền Tại Ngân Hàng Được Không?

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu phổ thông là một loại giấy tờ quan trọng, và được sử dụng vào nhiều mục đích như đi du lịch, công tác, học tập hay làm việc ở nước ngoài. Ngoài ra, công dân có quyền sử dụng hộ chiếu để làm giấy tờ tùy thân thực hiện trong một số giao dịch dân sự. Vậy hộ chiếu có thể sử dụng tháy thể chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân khi rút tiền tại ngân hàng hoặc thực hiện các giao dịch tại ngân hàng không?

Câu hỏi: Hiện tại, tôi đang làm lại căn cước công dân mới, và chứng minh nhân dân cũ không còn giá trị sử dụng. Tôi có thể sử dụng hộ chiếu để rút tiền tại ngân hàng được không? Hoặc thực hiện các giao dịch trực tiếp tại ngân hàng.

Thông Tin Của Hộ Chiếu Bao Gồm Những Gì?

Căn cứ theo khoản 3 điều 2 Luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, hộ chiếu phổ thông là một loại giấy tờ tuy thân thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để nhập cảnh, xuất cảnh hoặc chứng minh nhân thân và quốc tịch.

Hộ chiếu được cấp theo mẫu quy định tại Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA, cụ thể:

– Mặt ngoài hộ chiếu: In quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; đối với hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử.

– Hình ảnh trang hộ chiếu: Di sản văn hóa Việt Nam, cảnh đẹp đất nước và có kết hợp với họa tiết trống đồng.

– Ngôn ngữ hộ chiếu: Tiếng Anh và tiếng Việt;

– Số lượng trang hộ chiếu (không bao gồm bìa): Đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm thì hộ chiếu có 48 trang;

Đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn dưới 12 tháng thì hộ chiếu có 12 trang.

– Kích thước hộ chiếu: Áp dụng theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88 mm x 125 mm ± 0,75 mm; bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm.

– Chất liệu bìa hộ chiếu: Loại vật liệu nhựa tổng hợp có độ bền cao.

– Số và chữ trong hộ chiếu: Đục lỗ bằng laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau của hộ chiếu và trùng với chữ và số ở trang 1.

Có Thể Sử Dụng Hộ Chiếu Để Rút Tiền Tại Ngân Hàng Không?

Câu hỏi: Hiện tại, tôi đang có nhu cầu rút một số tiền lớn tại ngân hàng nhưng lại bị mất chứng minh thư nhân dân. Vậy tôi có thể sử dụng hộ chiếu phổ thông để thực hiện giao dịch tại ngân hàng được không?

Theo quy định tại Điều 18 Thông tư 48/2018/TT-NHNN, khi người dân thực hiện thủ tục rút tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng thì cần xuất trình những giấy tờ sau:

a. Xuất trình Thẻ tiết kiệm;

b. Xuất trình Giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền, của tất cả người gửi tiền (đối với tiền gửi tiết kiệm chung). Trường hợp chi trả tiền gửi tiết kiệm thông qua người đại diện theo pháp luật, người đại diện theo pháp luật phải xuất trình giấy tờ chứng minh tư cách đại diện của người đại diện theo pháp luật, Giấy tờ xác minh thông tin của người đại diện theo pháp luật và Giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền;

c. Nộp giấy rút tiền gửi tiết kiệm có chữ ký đúng với chữ ký mẫu đã đăng ký tại tổ chức tín dụng. Đối với người gửi tiền là người không viết được, người không đọc được, người không nhìn được: người gửi tiền thực hiện theo hướng dẫn của tổ chức tín dụng.”

Theo quy định trên, khi muốn rút tiền tiết kiệm tại ngân hàng thì bắt buột người gửi tiền tiết kiệm hoặc người đại diện theo pháp luật của người gửi tiền tiết kiệm phải xuất trình giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền/người đại diện theo pháp luật của người gửi tiền.

Theo quy định tại khoản 4 và khoản 5, Điều 5 Thông tư 48/2018/TT-NHNN, loại giấy tờ xác minh thông tin này bao gồm một trong các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực.

Do đó, nếu hộ chiếu của công dân còn thời hạn hiệu lực thì có thể sử dụng hộ chiếu để thay thế chứng minh thư nhân dân giao dịch rút tiền tại ngân hàng.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?