Hộ chiếu có thay được CMND, CCCD không ?

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu có thay được CMND, CCCD không ? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn hỏi thời gian vừa qua.

Thực tế, trên hộ chiếu gồm các thông tin cá nhân đầy đủ như: Chân dung, họ tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh, giới tính, quốc tịch, ký hiệu, ngày tháng cấp, cơ quan cấp, ngày hết hạn, số CCCD hoặc số CMND.

Theo quy định tại Điều 1 Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BCA có quy định về chứng minh thư nhân dân là loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam do cơ quan Công an có thẩm quyền chứng nhận về những nội dung cơ bản và đặc điểm riêng của mỗi người trong độ tuổi do pháp luật quy định.

Do trên hộ chiếu có ghi nhận mã số chứng minh thư nhân dân, ảnh, họ và tên của công dân nên nhiều trường hợp hộ chiếu vẫn có thể sử dụng thay thế cho chứng minh nhân dân. Cụ thể trong một số trường hợp như:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Thông tư 48/2018/TT-NHNN, giấy tờ xác minh thông tin của người gửi tiền bao gồm CMND, thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu còn thời hạn hiệu lực hoặc Giấy khai sinh của cá nhân chưa đủ 14 tuổi. Do đó, nếu chứng minh nhân dân bị mất thì người dân có thể sử dụng Hộ chiếu để thay thế khi thực hiện giao dịch tại ngân hàng.

Theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe bị mất, trường hợp người yêu cầu cấp lại giấy phép lái xe bị mất không có chứng minh thư nhân dân thì có thể thay thế bằng hộ chiếu còn thời hạn có ghi số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Theo Phụ lục XIV Thông tư 13/2019/TT-BGTVT, đối với trường hợp hành khách mang quốc tịch Việt Nam làm thủ tục đi tàu bay trên các chuyến tàu bay nội địa thì có thể xuất trình hộ chiếu thay thế cho CMND hoặc thẻ CCCD.

Áp dụng quy định pháp luật đối với trường hợp của bạn, theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Thông tư 48/2018/TT-NHNN, bạn có thể sử dụng hộ chiếu để đến ngân hàng rút tiền trong trường hợp bị mất chứng minh thư nhân dân.

Vừa rồi là những thông tin liên quan đến Hộ chiếu có thay được chứng minh thư không. Nếu còn có vướng mắc, bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ.

 

Rate this post

One thought on “Hộ chiếu có thay được CMND, CCCD không ?

  1. Có một số nơi không chấp nhận hộ chiếu mà chỉ chấp nhận CCCD mà thôi…..đơn giản là vì hộ chiếu thì được cấp ở bất cứ nơi nào trên thế giới có Đại sứ quán của Việt Nam còn CCCD thì chỉ cấp tại Việt Nam mà thôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?