Hộ Chiếu Còn Hạn Dưới 6 Tháng Có Nhập Cảnh Được Không

Posted on | 2 Comments

Passport hay còn gọi là hộ chiếu được xem là tấm vé thông hành của bất kỳ ai nếu muốn xuất, nhập cảnh tới một quốc gia. Tuy nhiên, không phải lần nào cũng suôn sẻ, vì hộ chiếu cũng có thể mang đến không ít rắc rối khiến du khách không thực hiện chuyến đi của mình. Một trong số rắc rối mà du khách gặp phải đó là hộ chiếu còn hạn nhưng vẫn không được xuất nhập cảnh.

Câu hỏi ở đây sẽ là: Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có nhập cảnh được không? Để có câu trả lời chính xác nhất, mời các bạn theo dõi nội dung ngay dưới đây.

Theo quy định, hộ chiếu phải còn hạn 6 tháng trước khi xuất hay nhập cảnh để tránh du khách ở lại một nơi quá lâu.

Thông thường, hộ chiếu phổ thông có giá trị trong 10 năm với người trên 16 tuổi, và 5 năm với người dưới 16 tuổi. Rất nhiều du khách chủ quan về thời hạn của giấy tờ này, hoặc không biết đến quy định rằng một cuốn hộ chiếu cần còn hạn ít nhất 6 tháng trước khi xuất nhập cảnh.

Quy Định Hộ Chiếu Phải Còn Hạn Trước 6 Tháng

Đi du lịch nước ngoài, điều quan trọng nhất đó là hộ chiếu phải hợp lệ. Nhiều quốc gia có quy định khác nhau về ngày hết hạn hộ chiếu. Theo đó, yêu cầu phổ biến nhất là thời hạn hộ chiếu còn ít nhất 6 tháng mới được phép xuất, nhập cảnh hay lên máy bay. Tùy từng quốc gia, thời điểm này có thể tính từ ngày bạn nhập cảnh, hay xuất cảnh. Một số quốc gia chấp nhận thời hạn là 3 tháng.

Các yêu cầu về hộ chiếu khác nhau tùy thuộc vào điểm đến. Trong một số trường hợp, có thể các quy định khác nhau đối với công dân thuộc các quốc tịch khác nhau.

Vì Sao Lại Có Quy Định Về Thời Gian Hết Hạn Hộ Chiếu?

– Quy định này nhằm tránh trường hợp du khách có lý do ở lại một nước quá lâu. Trường hợp hộ chiếu hết hạn trong chuyến du lịch, bạn sẽ không thể trở về nhà cho đến khi được cấp mới. Hộ chiếu hết hạn sẽ gây bất lợi cho công tác quản lý an ninh của quốc gia sở tại. Ngoài ra, người hết hạn hộ chiếu cũng gặp rắc rối khi phải ở lại nước ngoài lâu hơn dự kiến để làm hộ chiếu mới ở đại sứ quán. Trường hợp xấu hơn là quốc gia bạn đang ở không có đại sứ quán.

– Để tránh trường hợp này xảy ra, các quốc gia bắt đầu áp dụng quy tắc hộ chiếu có giá trị 6 tháng. Đa phần các quốc gia đều có yêu cầu thời hạn, trong đó có Việt Nam, UAE, Thái Lan, Singapore, Qatar, Sri Lanka, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines… Trong khi đó Canada, Mexico hay 26 nước châu Âu trong khối Schengen chỉ yêu cầu 3 tháng.

– Nếu hộ chiếu của bạn hết hạn khi ở nước ngoài, bạn có thể sẽ bị trục xuất, trừ khi có hộ chiếu mới. Du khách phải lưu ý và tuân thủ các điều kiện và rời khỏi đất nước ghé thăm đúng thời gian quy định. Nếu quá hạn, bạn có thể bị phạt hoặc thậm chí bị cấm quay lại trong tương lai.

Điều Gì Xảy Ra Nếu Hộ Chiếu Dưới Thời Hạn Yêu Cầu?

– Về lý thuyết, hộ chiếu còn giá trị cho đến ngày hết hạn in trên hộ chiếu. Tuy nhiên, trên thực tế thì nó phụ thuộc vào quy định tại điểm đến. Và hầu hết các quốc gia trên thế giới điều đưa ra quy định hộ chiếu buộc phải còn hạn trong thời gian 3-6 tháng.

– Các hãng bay sẽ từ chối cho phép bạn lên máy bay nếu không đáp ứng yêu cầu về thời hạn hộ chiếu, hoặc có thể bị từ chối nhập cảnh tại quốc gia bạn ghé thăm.

– Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra lại trước các yêu cầu về giấy thông hành. Nếu cần, bạn nên gia hạn hộ chiếu. Chỉ cần hộ chiếu đáp ứng được các quy định, và được cấp visa (với những nước yêu cầu), thì rất ít có khả năng bạn gặp rắc rối trong chuyến du lịch.

Có Ngoại Lệ Nào Về Quy Tắc Hết Hạn Hộ Chiếu?

Có một vài ngoại lệ với các quy tắc về thời hạn hộ chiếu. Vi dụ, du khách có thể vào Paraguay miễn là hộ chiếu của bạn còn hiệu lực, bất kể là bao lâu. Bermuda (lãnh thổ hải ngoại của Anh) chỉ cần hộ chiếu còn hạn 45 ngày tính từ thời điểm nhập cảnh. Một số quốc gia lại có thỏa thuận song phương loại bỏ hoàn toàn yêu cầu thời hạn hộ chiếu. Yêu cầu này thay đổi dựa trên nơi bạn đang đi du lịch, và đôi khi dựa vào quốc tịch của bạn.

Như vậy, với những thông tin trên sẽ giúp các bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng có nhập cảnh được không? Vì lý do này, bạn cần kiểm tra thời hạn hộ chiếu và tìm hiểu thông tin về xuất nhập cảnh tại quốc gia bạn chuẩn bị ghé thăm để tránh những rủi ro không đáng có.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?