Hỏi Đáp: Làm Hộ Chiếu (Passport) Có Cần Sổ Hộ Khẩu Không?

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu (Passport) là một trong những giấy tờ quan trọng được cấp cho công dân Việt Nam nếu co nhu cầu đi du lịch, hay công tác ở nước ngoài, theo đó công dân cần đáp ứng những điều kiện khi thực hiện thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu lần đầu, hoặc cấp đổi hộ chiếu. Thường thì hộ chiếu phổ thông là thông dụng nhất với công dân Việt Nam, và có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp.

Vậy thủ tục xin cấp hộ chiếu lần đầu như thế nào? Đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không? Đây là những băn khoăn, thắc mắc chung của rất nhiều người. Đừng lo, chúng tôi sẽ giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến việc đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không? ngay bên dưới đây.

Hộ Chiếu Là Gì? Hộ Chiếu Và Visa Khác Nhau Như Thế Nào

Hộ chiếu hay còn gọi là passport là một loại giấy tờ pháp lý do một Nhà nước, chính phủ của nước đó cấp cho công dân của nước mình. Hộ chiếu được xem như giấy phép của nhà nước đó cấp cho công đân dược xuất cảnh khỏi đất nước và được nhập cảnh trở lại nơi cư trú sau khi trở về từ nước ngoài.

Visa (thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trong do một chính phủ cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thường visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ khẩu.

Khi Nào Cần Sử Dụng Hộ Chiếu

Hiện nay, các nước là thành viên ASEAN (bao gồm 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam) thì công dân Việt Nam khi tới 9 nước trong khối ASEAN mà chỉ cần sử dụng hộ chiếu, không cần làm thủ tục xin cấp Visa từ nước đó. Bao gồm 9 quốc gia sau: Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Lào, Myanmar, Lào, Singapore, Philippines.

Ngoài ra, nước còn lại là Đông Timo, công dân không được sử sụng hộ chiếu mà phải xinh cấp visa để nhập cảnh. Tuy nhiên, thủ tục xin cấp visa vô cùng dễ dàng. Công dân Việt Nam chỉ cần bay thẳng tới sân bay của Đông Timo, đống lệ phí 30USD sẽ được cấp Visa ngay lập tức. Đây là loại visa được cấp tại sân bay ngay khi nhập cảnh vào quốc gia đó.

Do vậy, nếu bạn muốn di chuyển đi lại giữa các nước trong khối ASEAN không cần quan tâm đến việc xin Visa mà chỉ cần hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày nhập cảnh vào nước khác.

Hồ Sơ Xin Cấp Hộ Chiếu

Dưới đây là thông tin về hồ sơ cấp hộ chiếu dành cho các trường hợp cụ thể.

Làm hộ chiếu phổ thông mới, cấp lại hộ chiếu hết hạn

– 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo Mẫu X01

– 02 ảnh cỡ 4x6cm, nền trắng, đầu để trần, nhìn thẳng, không đeo kính màu

– Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);

– Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại nơi thường trú) hoặc Sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại nơi tạm trú).

Đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi thì khi tiến hành thủ tục làm hộ chiếu có một số lưu ý sau:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật khai, ký tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó cư trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dầu giáp lai lên ảnh.

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự. Trường hợp bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

Lưu ý: Từ ngày 01/07/2020, người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn làm hộ chiếu có gắn chip diện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Cấp lại hộ chiếu do bị hư hỏng, bị mất

– 01 Đơn xin cấp hộ chiếu

– 02 ảnh cỡ 4×6cm, phông nền trắng, nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu

– Bản sao CMND hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thẩm tra)

– Nếu hộ chiếu bị hư hỏng: nộp lại hộ chiếu cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh

– Mất Hộ chiếu: Đính kèm biên bản mất hoặc thông báo chấp nhận của cơ quan có thẩm quyền

Lưu ý: Từ ngày 01/07/2020, công dân nộp kèm đơn báo mất hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn báo mất của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam nơi thuận lợi (điểm b khoản 2 Điều 15, khoản 2 Điều 28 Luật số 49/2019/QH14).

Cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn/hết trang

– 01 Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo Mẫu X01;

– 02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu;

– CMND hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu);

– Cung cấp hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất.

Cấp hộ chiếu phổ thông cho trẻ em dưới 14 tuổi

– 01 Tờ khai xin cấp hộ chiếu

– 02 ảnh cỡ 4×6cm, phông nền trắng, nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu

– Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh

Lưu ý: Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải có chữ ký của cha, mẹ hoặc người đại diện theo pháp luật, có xác nhận và đóng dấu của Công an xã, huyện, thị xã nơi người đó thường trú hoặc tạm trú.

Thủ Tục Xin Cấp Hộ Chiếu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật

Bước 2: Công dân khai tờ khai bản giấy hoặc nộp tờ khai trực tuyến

Bước 3: Công dân nộp hồ sơ trực tiếp tại trú sở làm việc của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh. Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, đầy đủ thì viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho các bạn thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền và viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ thiếu, không hợp lệ thì các bạn bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ hướng dẫn công dân sửa đổi bổ sung cho kịp thời.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

Bước 4: Nhận hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh

Công dân đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trực tiếp nhận kết quả tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Công an. Khi đến nhận kết quả phải mang theo giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền và xuất trình giấy chứng minh nhân dân (CMND) hoặc thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu.

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Ngoài ra, công dân có thể đăng ý nhận kết quả thông qua đường bưu điện. Sau khi có giấy biện nhận cùng biên lai thu tiền, công dân liên hệ doanh nghiệp bưu chính tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, làm theo thủ tục hướng dẫn và nộp lệ phí.

Làm Hộ Chiếu Có Cần Sổ Hộ Khẩu Không?

Từ những thủ tục, hồ sơ xin cấp hộ chiếu ở trên, thì câu hỏi đặt ra là: làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Thông thường, nếu công dân có đăng ký thường trú tại địa phương nơi công dân đề nghị cấp hộ chiếu thì khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu, công dân không cần mang sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền yêu cầu công dân phải mang sổ hộ khẩu để thực hiện đối chiếu.

Đối với người ngoại tỉnh bắt buột phải có sổ KT3. Đối với người ngoại tỉnh phải có xác nhận của nơi tạm trú ở phần cuối trang và phải có dấu đóng giáp lai trên ảnh.

Lệ Phí Cấp Hộ Chiếu

– Cấp mới: 200.000 đồng/lần cấp

– Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000 đồng/lần cấp

– Gia hạn hộ chiếu: 100.000 đồng/lần cấp

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000 đồng/lần cấp

Ở trên là giả đáp thắc mắc cho câu hỏi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không? Hi vọng qua những thông tin trên sẽ giúp giải đáp mọi thắc mắc trong quá trình xin cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân. Tham khảo các thông tin liên quan đến hộ chiếu tại đây: https://dichvulamhochieu.vn/

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?