Đối Tượng, Trình Tự, Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Gắn Chíp Điện Tử

Posted on | 2 Comments

Theo thông tư 73/2021/TT-BCA của Bộ Công an, hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 14/8/2021. Hộ chiếu gắn chip điện tử được đánh giá an toàn, hạn chế tình trạng làm giả so với hộ chiếu cũ. Vậy hộ chiếu gắn chip điện tử là gì, có gì khác so với hộ chiếu cũ, đối tượng nào phải đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử? Cùng tìm hiểu qua bài viết này để hiểu rõ hơn về hộ chiếu gắn chip điện tử nhé.

Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Là Gì

Theo Khoản 4 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 đã ban hành quy định: Hộ chiếu gắn chip điện tử (e-passport) là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Hộ chiếu gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn chip nhắm đáp ứng nhu cầu về số hóa trong thời đại mới, giảm thiểu nguy cơ làm giả. Con chip được gắn phía sau bìa của hộ chiếu, lưu giữ thông tin cá nhân của công dân như: tên, ngày tháng năm sinh, CCCD, số hộ chiếu… được mã hóa và chữ ký số của người cấp. Chip có thể lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh hay thông tin cá nhân của công dân.

Đối Tượng Sử Dụng Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử

Theo khoản 2 điều 6 luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 cũng đã quy định:

– Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc không gắn chip điện tử. Hộ chiếu không gắn chip điện tử được cấp cho công dân Việt Nam chưa đủ 18 tuổi hoặc cấp theo thủ tục rút gọn.

– Như vậy, hộ chiếu gắn chip điện tử được cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

– Hộ chiếu gắn chip điện tử được trang bị các thiết vị điện tử giúp khả năng lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Vì vậy, công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên nên lựa chọn hộ chiếu gắn chip điện tử. Trong khi đó, hộ chiếu phổ thông dành cho công dân 14 tuổi trở xuống sẽ không gắn chip hay lưu trử thông tin.

– Quy định mới nêu rõ người đề nghị cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử lần đầu sẽ phải chụp ảnh, thu thập vân tay.

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử

– Người có căn cước công dân có quyền lựa chọn nơi tiến hành làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tịa bất kỳ Phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố công dân nào thuận tiện nhất.

– Đối với người sử dụng chứng minh nhân dân (CMND) thì tiến hành làm thủ tục xin cấp hộ hiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

– Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần hai trở đị được quyền lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an ở bất kỳ tỉnh thành phố nào.

– Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai cấp hộ chiếu với đề nghị cấp hộ chiếu.

– Xuất trình CMND còn giá trị sử dụng hoặc căn cước công dân khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố.

– Lấy dấu vân tay theo hướng dẫn tại nơi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu.

– Nhận kết quả trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu theo giấy hẹn hoặc nhận kết quả qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Đối Tượng, Trình Tự, Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Gắn Chíp Điện Tử
Kiểu dáng hộ chiếu mới có gắn chip điện tử

Hộ Chiếu Gắn Chip Có Gì Khác Với Hộ Chiếu Hiện Hành

– Hộ chiếu gắn chip có mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu, và có biểu tượng chip điện tử.

– hình ảnh tại các trang trong của hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiêt trống đồng.

– Hộ chiếu gắn chip sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt.

– Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng.

– Kích thước của hộ chiếu theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3). 88mm x 125mm +- 0,75mm. Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm +- 0,3mm.

– Chip điện tử đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chip điện tử, bìa của hộ chiếu là vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao.

– Chữ, số trên hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1.

– Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được sử dụng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo mật, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Ở trên là những thông tin liên quan đến hộ chiếu gắn chip điện tử, hi vọng giúp công dân hiểu rõ về hộ chiếu gắn chip điện tử, thủ tục và sự khác biệt so với hộ chiếu cũ.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?