Lợi Ích Của Hộ Chiếu (E-Passport) Gắn Chip Điện Tử Là Gì

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ giúp công dân Việt Nam khi làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động thuận tiện và dễ dàng hơn. Hơn nữa, nhiều nước xem hộ chiếu gắn chip điện tử là một trong những điều kiện để ưu tiên xin cấp Visa. Vì vậy, việc sở hữu một cuốn hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho công dân, dưới đây là một số lợi ích của hộ chiếu gắn chip điện tử mang lại.

Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử Là Gì?

Hiện nay hộ chiếu gắn chip điện tử đang được nhiều công dân biết đến, tuy nhiên loại hộ chiếu này vẫn còn khá xa lạ với một số người và không phải ai cũng biết. Hiểu đơn gản, hộ chiếu gắn chip điện tử là một loại hộ chiếu có gắn thêm thiết bị lưu trữ thông tin được mã hóa bởi người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Hộ chiếu gắn chip điện tử đước gắn thêm con chip ở trong bìa sau của hộ chiếu có nhiệm vụ lưu trữ thông tin cá nhân của mỗi công dân. Không chỉ có vậy, con chip này cón lưu trữ hình ảnh sinh trắc học của người đăng lý hộ chiếu. Điều kiện để cấp hộ chiếu gắn chip đối với công dân Việt Nam chính là những ai từ 14 tuổi trở lên.

Ưu Điểm Của ahộ chiếu gắn chip điện tử

Hộ chiếu gắn chip điện tử sở hữu nhiều ưu điểm khác biệt và nổi bật hơn các loại hộ chiếu thông thường, giúp cho nhu cầu sử dụng loại hộ chiếu này ngày càng cao. Chính vì vậy, dịch vụ làm hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ là giải pháp đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người.

– Hộ chiếu gắn chip điện tử có thiết kế đặc biệt nhưng vẫn giữ được đủ nội dung của hộ chiếu truyền thống. Mỗi trang trên hộ chiếu là một hình ảnh về cảnh đẹp và di sản đất nước, kết hợp cùng trống đồng Việt Nam.

– Hộ chiếu gắn chip điện tử có đầy đủ số trang và kích thước đạt tiêu chuẩn của một số hộ chiếu thông thường.

– Chip điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu và được chế tạo từ nhựa tổng hợp nên rất bền bỉ, phù hợp để giữ và bảo vệ con chip.

– Toàn bộ chữ và số trên các trang hộ chiếu gắn chip điện tử được đục lỗ bằng công nghệ laser trong suốt.

– Nội dung và hình ảnh trên hộ chiếu gắn chip điện tử được sử dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo mật và chống khả năng làm giả rất cao.

Lợi Ích Khi Sử Dụng Hộ Chiếu Gắn Chip

Một số lợi ích khi lựa chọn sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử như sau:

– Sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ tạo thuận lợi cho công dân khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, cũng như tạo điều kiện cho việc xin cấp visa (thị thực) của các nước dễ dàng hơn.

– Cụ thể, công dân Việt Nam khi sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử khi đến các nước miễn thị thực nhập cảnh sẽ được xuất cảnh, nhập cảnh qua cổng kiểm soát tự động.

– Việc kiểm soát xuất nhập cảnh bằng cổng kiểm soát tự động giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục, giảm được thời gian xếp hàng, tránh tình trạng đông người ùn ứ tại các cửa kiểm soát, các cổng đị lại như hiện nay.

– Việc sử dụng hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ giúp công dân yên tâm hơn về độ bảo mật, chỉ khi có máy đọc chuyên dụng mới đọc được các thông tin được lưu trong chip điện tử.

– Hơn nữa, hộ chiếu gắn chip điện tử là một tiêu chuẩn nâng cấp giá trị của hộ chiếu đối với quốc tế. Nhiều quốc gia xem hộ chiếu gắn chip điện tử là một trong những điều kiện để ưu tiên xét cấp visa.

Có Bắt Buộc Công Dân Đổi Sang Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử Không?

Câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm lúc này là “đang sử dụng hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử có cần phải đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử không?”:

Theo thông tư 73/2021, hộ chiếu phổ thông, giấy thông hành được cấp trước ngày 1/1/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

Như vậy, hộ chiếu của công dân được cấp trước ngày 1/1/2022 sẽ được sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu như đã nêu trên. Do đó, không cần phải đổi sang hộ chiếu có gắn chip điện tử.

Trên đây là những thông tin cơ bản về lợi ích của hộ chiếu gắn chip điện tử mà công dân cần biết. Bạn còn thắc mắc gì đối với hộ chiếu gắn chip mới không? Vui lòng để lại câu hỏi ngay dưới ô bình luận nhé.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?