Hỏi Đáp: Số Hộ Chiếu Có Bị Thay Đổi Khi Cấp Mới Lại Không?

Posted on | 2 Comments

Số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp mới lại không? Đây là điều mà nhiều người quan tâm khi hộ chiếu sấp hết hạn, hay vị một nguyên nhân nào đó như hộ chiếu bị ướt, không còn dùng được nữa, cần phải cấp lại hộ chiếu mới. Vậy số hộ chiếu có bị thay đổi khi cấp mới lại không? Mời các bạn tìm câu trả lời ngay dưới đây nhé.

Vì sao phải cấp lại hộ chiếu?

Có ba nguyên dân chính dẫn đến việc cấp lại hộ chiếu, bao gồm:

– Hư hỏng do quá trình sử dụng hay bảo quản, hộ chiếu bị rách hoặc cháy, thông tin trên hộ chiếu bị mờ không còn đầy đủ. Việc này khiến cho việc chấp nhận qua cửa khẩu vô cùng khó khăn. Cho nên cơ quan xuất nhập cảnh sẽ tạo điều kiện cấp hộ chiếu mới.

– Trường hợp bị mất hộ chiếu, thì bạn không cần phải nộp lại hộ chiếu cũ. Nhưng nếu bạn nhớ được số hộ chiếu cũ thì rất dễ cho việc làm lại hộ chiếu. Hoặc cung cấp giấy tờ cần thiết để dò tìm.

– Hộ chiếu bị hết hạn. Hộ chiếu thường có thời hạn sử dụng từ 5 năm đến 15 tùy loại. Vậy nên một lúc nào đó sẽ hết hiệu lực. Để tiếp tục được sử dụng thì bắt buộc bạn phải đi làm lại.

Khi cấp lại hộ chiếu, bạn khai thông tin không đúng sự thật để cấp hộ chiếu là bị nghiêm cấm. Nếu bạn cố tình vi phạm sẽ bị phạt hành chính từ 500.000 – 2.000.000. Bởi một công dân chỉ được phép sử dụng 1 hộ chiếu duy nhất. Trong một khoảng thời gian cho phép còn thời hạn.

Cấp lại hộ chiếu gồm những giấy tờ gì?

– Giống như cấp lại hộ chiếu lần đầu, đầu tiên bạn phải khai vào mẫu đơn xin cấp hộ chiếu. Bạn có thể tải mẫu X01 từ cổng thông tin xuất nhập cảnh về máy. Sau đó in ra và điền thông tin cần thiết của mình vào.

– Không nhất thiết phải có dấu xác nhận của công an phường xã nếu không phải là trẻ em dưới 14 tuổi. Bên cạnh đó, bạn có thể khai tờ mẫu trực tuyến tại website: hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn. Của cục xuất nhập cảnh Việt Nam.

– Mang theo CMND hay thẻ căn cước để đối chiếu. Với trường hợp trẻ em chưa có CMND thì phải đem theo bản sao giấy khai sinh. Các loại giấy tờ này đều phải còn hiệu lực, nguyên vẹn và đạt tiêu chuẩn.

– Hộ chiếu cũ nếu có, áp dụng đối với các trường hợp hư hỏng. Ảnh 4×6 và ảnh 3×4, tốt nhất là đem khoảng 5 ảnh để đề phòng. Ảnh phải đảm bảo mới chụp cách đây 6 tháng, không đeo kính, không đội mũ, không phủ mái che trán.

– Trường hợp xin cấp lại bằng sự ủy thác của cơ quan, doanh nghiệp thì phải có danh sách người ủy thác. Kèm theo giấy tờ giới thiệu và giấy tờ tùy thân của cả người đó và cá nhân xin cấp lại hộ chiếu.

Các bước thực hiện và nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu

– Đầu tiên bạn nộp cho cơ quan giải quyết xuất nhập cảnh. Bạn có thể lựa chọn một trong ba hình thức sau: ủy thác cho tổ chức, đơn vị, công ty, cơ quan có liên quan. Bạn có thể nộp hồ sơ quan đường bưu điện địa phương lên tuyến tỉnh, hoặc thành phố.

– Nếu bạn gần phòn quản lý xuất nhập cảnh thì có thể đến nộp trực tiếp. Bạn nên để ý thời gian làm việc của cơ quan nhà nước, vì thường nghỉ vào buổi chiều thứ 7, ngày lễ và chủ nhật người ta sẽ không làm việc.

– Tương tự như cấp lại hộ chiếu lần đầu, thời gian giải quyết và trả kết quả cũng thế. Bạn nên loại trừ luôn buổi sáng thứ 7. Bạn có thể nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh, hoặc từ tuyến tính không kể là nơi bạn đăng ký thường trú hay tạm trú.

– Trường hợp khẩn cấp có thể đến cục quản lý xuất nhập cảnh, trực thuộc tuyến trung ương. Đó là khi bạn cần ra nước ngoài rấp để điều trị bệnh, hoặc bị điều động đi thực hiện công vụ của nhà nước.

– Nức phí cấp hộ chiếu mới là 200.000, còn khi cấp lại hộ chiếu do mất hoặc hỏng là 400.000.

Số hộ chiếu là gì?

Đối với hộ chiếu phổ thông, số hộ chiếu bao gồm 7 chữ số và phía trước có một chữ cái in hoa, với hộ chiếu phổ thông tại Việt Nam thì chữ cái đó là B được in trên sổ hộ chiếu của bạn ngay bên dưới dòng chữ “số hộ chiếu/passport”, thuộc trang 1, và bạn cũng có thể tìm thấy số hộ chiếu ở trang 2.

Những dãy số trong sổ hộ chiếu được sử dụng như mã hóa thông tin cá nhân của bạn, khi bạn muốn xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh trở lại Việt Nam thì những con số trên sổ hộ chiếu sẽ được cơ quan xuất nhập cảnh kiểm tra.

Số hộ chiếu có thay đổi khi được cấp hộ chiếu mới

Không giống như cấp lại CMND, số CMND sau khi cấp mới lại vẫn giữ nguyên. Còn với hộ chiều, khi cấp mới lại thì số sẽ thay đổi. Một sãy số hoàn toàn mới, như lúc ban đầu cấp hộ chiếu.

5/5 - (1 vote)

One thought on “Hỏi Đáp: Số Hộ Chiếu Có Bị Thay Đổi Khi Cấp Mới Lại Không?

  1. Cho mình hỏi . Mình có dùng hộ chiếu để đăng ký kết hôn . V nếu cấp mới lại hộ chiếu mà bị đổi số mới thì giấy kết hôn có cần mang đi sửa k ạ . Phức tạp quá

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?