Hướng Dẫn Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Sắp Hết Hạn Tại Tp.HCM

Posted on | 2 Comments

1. Hộ chiếu sắp hết hạn là gì?

Hộ chiếu thường có thời hạn là 10 năm. Sau 10 năm thì bắt buộc bạn phải đi đổi lại hộ chiếu để bạn có thể xin xuất cảnh được. Tuy trên hộ chiếu ghi thời hạn là 10 năm, nhưng sau 9 năm 6 tháng buộc bạn đã phải đi đổi hộ chiếu vì hộ chiếu còn thời hạn <6 tháng theo quy định là bạn sẽ không được phép xuất cảnh.

Nếu hộ chiếu sắp hết hạn thì bạn nên tiến hành chuẩn bị thủ tục cấp đổi để có thể sở hữu hộ chiếu mới càng sớm càng tốt. Hoặc trước khi hết hạn 2 năm, bạn cũng có thể xin đổi hộ chiếu

2. Quy định về thời hạn của hộ chiếu phổ thông

– Cấp cho công dân >14 tuổi: có thời hạn không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Đối với hộ chiếu đã được cấp có thời hạn 5 năm trước khi hết hạn ít nhất 30 ngày được gia hạn một lần không quá 3 năm.

– Cấp cho trẻ em <14 tuổi: có thời hạn từ 2-5 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trường hợp bổ sung vào hộ chiếu đã cấp của cha hoặc mẹ thì thời hạn hộ chiếu của cha hoặc mẹ được điều chỉnh có giá trị từ 2-5 năm tính từ ngày bổ sung trẻ em đó.

3. Thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn ra sao?

Để được cấp lại hộ chiếu bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như bên dưới cho thủ tục đổi hộ chiếu sắp hết hạn như sau:

– Khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01).

– 02 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép).

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).

– Hộ chiếu phổ thông còn giá trị.

* Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu phải nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu), 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm.

Tờ khai do cha hoặc mẹ khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

4. Nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu ở đâu?

– Phòng quản lý XNC Công An Tp.HCM
+ Địa chỉ: 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3.
+ Điện thoại: (028) 38299398 – Fax: (028) 38244075
+ Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng
+ Giờ làm việc từ 7:30 đến 17:00, nghỉ trưa từ 11:00 đến 13:00

Đây là cơ quan tiếp nhận tất cả các trường hợp như: thủ tục hồ sơ cấp hộ chiếu mới, thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn, đã mất, hết trang,… dành cho những người là công dân Việt Nam có hộ khẩu tại TP.HCM hoặc có giấy tạm trú trong địa bàn thành phố.

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh
+ Địa chỉ 333-335-337 Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1.
+ Điện thoại: (028) 39201701
+ Thời gian làm việc từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 chỉ làm việc buổi sáng
+ Giờ làm việc từ 7:30 đến 16:00, nghỉ trưa từ 11:30 đến 13:30

– Ngoài ra, bạn có thể nộp hồ sơ cấp lại hộ chiếu thông qua đường bưu điện.

5. Thời hạn giải quyết hồ sơ

Thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn tại Tp.HCM không quá 5 ngày làm việc (tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh và đường bưu điện), kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Lệ phí: 200.000 đ (Hai trăm nghìn đồng).

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?