Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu (Passport) Hết Hạn/Hết Trang

Posted on | 2 Comments

Là 1 loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Hộ chiếu (passport) thay thế hoàn toàn chức năng của chứng minh thư khi bạn có ý định du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, hộ chiếu được cấp đều có mức thời hạn quy định. Hết thời hạn đó, bạn buộc phải xin gia hạn hoặc làm mới lại hộ chiếu mới. Vậy thủ tục cấp lại hộ chiếu mới như thế nào? Mời các bạn theo dõi ngay bên dưới đây.

Với trường hợp hộ chiếu hết hạn, hộ chiếu bị mất, hư hỏng, hoặc còn hạn nhưng hết trang. Thì tham khảo thủ tục xin cấp lại hộ chiếu mới theo quy định của pháp luật ngay dưới đây.

Thời Gian Sử Dụng Hộ Chiếu Là Bao Lâu

Hộ chiếu sắp hết hạn chính là hộ chiếu mà bạn vẫn còn giữ trong tay. Theo quy định, hộ chiếu sắp hết hạn là hộ chiếu vẫn còn hiệu lực ít hơn 6 tháng (tính đến ngày hết hạn). Và khi hộ chiếu hết hạn, dĩ nhiên bạn sẽ không thể nào xuất cảnh khỏi Việt Nam. Và tương đương với việc sẽ bị từ chối nhập cảnh hoặc quay trở về Việt Nam khi hộ chiếu hết thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng đối với hộ chiếu phổ thông sẽ được cấp dựa vào độ tuổi của người xin như sau:

 • Người từ 14 tuổi: thời hạn hộ chiếu được cấp là 10 năm (kể từ ngày cấp)
 • Trẻ em từ 9-14 tuổi: thời hạn hộ chiếu được cấp là 5 năm (kể từ ngày cấp).
 • Trẻ em dưới 9 tuổi: không được cấp riêng hộ chiếu mà phải ghép chung với hộ chiếu của bố hoặc mẹ.

Nếu bạn bị mất hộ chiếu thì dù hộ chiếu này có còn hạn đi nữa, bạn vẫn phải đi làm hộ chiếu mới. Hay trong trường hợp bạn đang ở nước ngoài mà hộ chiếu lại hết hạn, thì bạn nên làm đơn xin giữ lại hộ chiếu cũ. Cơ quan quản lý sẽ linh động giải quyết yêu cầu của bạn và “cắt xéo” góc hộ chiếu. Còn nếu không, vấn đề hộ chiếu của bạn sẽ bị giữ lại nơi đăng ký là hoàn toàn có thể.

Cần lưu ý là trong trường hợp hộ chiếu bị hết hạn bạn cũng không thể nào làm thủ tục xin visa nước ngoài được. Nên vì lẽ đó, trước khi hộ chiếu hết hạn khoảng 30 ngày. Bạn cần phải thực hiện thủ tục xin gia hạn lại cho hộ chiếu của mình nhé!

Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Sắp Hết Hạn

Để được cấp lại hộ chiếu bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như bên dưới cho thủ tục đổi hộ chiếu sắp hết hạn:

 • Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01)
 • 04 ảnh thẻ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
 • Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo (Mẫu X08)
 • Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày thì nộp lại hộ chiếu đó.
 • Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định và 02 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên).
 • Đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác) phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi.

Trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi

 • Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.
 • Nếu cấp hộ chiếu chung với mẹ hoặc cha thì nộp 1 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3×4 cm.
 • Trường hợp cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6cm.
 • Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Nộp Hồ Sơ Xin Gia Hạn, Cấp Lại Hộ Chiếu

Bạn hãy mang các giấy tờ đã chuẩn bị như trên đến nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại các tỉnh, thành phố mà bạn đăng ký thường trú. Riêng đối với trường hợp xin gia hạn hộ chiếu bạn có thể nộp trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Sau khi đã nộp hồ sơ, bạn chờ đợi thông báo từ phòng xuất nhập cảnh. Nếu hồ sơ thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn không có vấn đề gì thì trong khoảng 7-10 ngày bạn sẽ tiến hành đổi được hộ chiếu.

Quy Định Mới Về Gia Hạn Hộ Chiếu

– Đối với hộ chiếu phổ thông nếu còn hạn ít nhất 30 ngày thì bạn có thể xin gia hạn. Tuy nhiên, nếu đã hoàn toàn hết hạn thì phải làm thủ tục xin cấp mới. Thời hạn hộ chiếu này được cấp có thể từ 5-10 năm.

– Hộ chiếu được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi không được gia hạn thêm.

– Hộ chếu của trẻ em dưới 9 tuổi được ghép chung với bố, mẹ cũng không được gia hạn thêm.

Thời Gian Xin Gia Hạn Hộ Chiếu

– Nếu bạn nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Sẽ mất khoảng 5 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ để giải quyết yêu cầu gia hạn của bạn.

– Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Thời hạn giải quyết sẽ là không quá 5 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ.

Nếu hộ chiếu sắp hết hạn thì bạn nên tiến hành chuẩn bị thủ tục đổi để có thể sở hữu hộ chiếu mới càng sớm càng tốt. Bởi vì thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn cũng khá rắc rối, thế nên để nhận lại hộ chiếu mới, bạn và gia đình sẽ phải mất ít nhiều thời gian. Thế nên nếu dùng hộ chiếu hết hạn thì dĩ nhiên, trong trường hợp xấu, bạn sẽ có khả năng gặp phải những vấn đề pháp lý rắc rối

Giá Dịch Vụ Cấp Lại Hộ Chiếu Sắp Hết Hạn

– Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ sắp hết hạn hoặc hết trang: Lệ phí: 200.000VNĐ

– Cấp riêng hộ chiếu phổ thông cho trẻ em dưới 14 tuổi: Lệ phí: 200.000VNĐ

– Cấp chung hộ chiếu phổ thông cho công dân và trẻ em dưới 9 tuổi

 • Hộ chiếu kèm 01 trẻ em: 250.000VNĐ
 • Hộ chiếu kèm 02 trẻ em: 300.000VNĐ
5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?