Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Sắp Hết Hạn, Nhanh Gọn & Lấy Ngay

Posted on | 2 Comments

Là 1 loại giấy tờ vô cùng quan trọng. Hộ chiếu (passport) thay thế hoàn toàn chức năng của chứng minh thư khi bạn có ý định du lịch nước ngoài. Tuy nhiên, hộ chiếu được cấp đều có mức thời hạn quy định. Hết thời hạn đó, bạn buộc phải xin gia hạn hoặc làm mới lại hộ chiếu

1. Hộ chiếu hết hạn có bị phạt hay không?

Hộ chiếu sắp hết hạn chính là hộ chiếu mà bạn vẫn còn giữ trong tay. Theo quy định, hộ chiếu sắp hết hạn là hộ chiếu vẫn còn hiệu lực ít hơn 6 tháng (tính đến ngày hết hạn). Và khi hộ chiếu hết hạn, dĩ nhiên bạn sẽ không thể nào xuất cảnh khỏi Việt Nam. Và tương đương với việc sẽ bị từ chối nhập cảnh hoặc quay trở về Việt Nam khi hộ chiếu hết thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng đối với hộ chiếu phổ thông sẽ được cấp dựa vào độ tuổi của người xin như sau:

– Người từ > 14 tuổi: thời hạn hộ chiếu được cấp là 10 năm (kể từ ngày cấp)
– Trẻ em từ 9-14 tuổi: thời hạn hộ chiếu được cấp là 5 năm (kể từ ngày cấp).
– Trẻ em <9 tuổi: không được cấp riêng hộ chiếu mà phải ghép chung với hộ chiếu của bố hoặc mẹ.

Nếu bạn bị mất hộ chiếu thì dù hộ chiếu này có còn hạn đi nữa, bạn vẫn phải đi làm hộ chiếu mới. Hay trong trường hợp bạn đang ở nước ngoài mà hộ chiếu lại hết hạn, thì bạn nên làm đơn xin giữ lại hộ chiếu cũ. Cơ quan quản lý sẽ linh động giải quyết yêu cầu của bạn và “cắt xéo” góc hộ chiếu. Còn nếu không, vấn đề hộ chiếu của bạn sẽ bị giữ lại nơi đăng ký là hoàn toàn có thể.

Cần lưu ý là trong trường hợp hộ chiếu bị hết hạn bạn cũng không thể nào làm thủ tục xin visa nước ngoài được. Nên vì lẽ đó, trước khi hộ chiếu hết hạn khoảng 30 ngày. Bạn cần phải thực hiện thủ tục xin gia hạn lại cho hộ chiếu của mình nhé!

2. Thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Để được cấp lại hộ chiếu bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ như bên dưới cho thủ tục đổi hộ chiếu sắp hết hạn:

– Đơn xin gia hạn hộ chiếu được điền đầy đủ thông tin
– 02 ảnh thẻ kích thước cỡ 4×6cm,phông màu trắng.
– Hộ chiếu cũ: 1 bản chính + 1 bản sao
– Chứng minh nhân dân – bản gốc (chứng minh thư bản gốc). Chứng minh của bạn phải còn hiệu lực trong 15 năm kể từ ngày được cấp. Số chứng minh rõ ràng. Ảnh dán trên chứng minh có dấu đóng giáp lai.
– Sau khi hoàn thành, bạn sẽ tiến hành đi nộp hồ sơ.

3. Nơi nộp hồ sơ xin gia hạn hộ chiếu

Bạn hãy mang các giấy tờ đã chuẩn bị như trên đến nộp tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh tại các tỉnh, thành phố mà bạn đăng ký thường trú. Riêng đối với trường hợp xin gia hạn hộ chiếu bạn có thể nộp trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Sau khi đã nộp hồ sơ, bạn chờ đợi thông báo từ phòng xuất nhập cảnh. Nếu hồ sơ thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn không có vấn đề gì thì trong khoảng 7-10 ngày bạn sẽ tiến hành đổi được hộ chiếu.

Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Sắp Hết Hạn, Nhanh Gọn & Lấy Ngay

4. Quy định mới về gia hạn hộ chiếu

– Đối với hộ chiếu phổ thông nếu còn hạn ít nhất 30 ngày thì bạn có thể xin gia hạn. Tuy nhiên, nếu đã hoàn toàn hết hạn thì phải làm thủ tục xin cấp mới. Thời hạn hộ chiếu này được cấp có thể từ 5-10 năm.

– Hộ chiếu được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi không được gia hạn thêm.

– Hộ chếu của trẻ em dưới 9 tuổi được ghép chung với bố, mẹ cũng không được gia hạn thêm.

Thời gian xin gia hạn hộ chiếu:

– Nếu bạn nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh. Sẽ mất khoảng 5 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ để giải quyết yêu cầu gia hạn của bạn.

– Trong trường hợp bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh. Thời hạn giải quyết sẽ là không quá 5 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ.

Nếu hộ chiếu sắp hết hạn thì bạn nên tiến hành chuẩn bị thủ tục đổi để có thể sở hữu hộ chiếu mới càng sớm càng tốt. Bởi vì thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn cũng khá rắc rối, thế nên để nhận lại hộ chiếu mới, bạn và gia đình sẽ phải mất ít nhiều thời gian. Thế nên nếu dùng hộ chiếu hết hạn thì dĩ nhiên, trong trường hợp xấu, bạn sẽ có khả năng gặp phải những vấn đề pháp lý rắc rối

5. Giá dịch vụ cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ sắp hết hạn hoặc hết trang

Lệ phí: 200.000VNĐ

– Cấp riêng hộ chiếu phổ thông cho trẻ em dưới 14 tuổi

Lệ phí: 200.000VNĐ

– Cấp chung hộ chiếu phổ thông cho công dân và trẻ em dưới 9 tuổi

Hộ chiếu kèm 01 trẻ em: 250.000VNĐ

Hộ chiếu kèm 02 trẻ em: 300.000VNĐ

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?