Hỏi: Không Có CMND, CCCD Có Làm Hộ Chiếu Được Không?

Posted on | 2 Comments

Hiện nay việc xin cấp hộ chiếu (passport) lần đầu khá đơn giản, người dân xin cấp hộ chiếu có thể thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có thẻ Căn cước công dân thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

Tuy nhiên, có một số trường hợp thắc mắc của người dân cần được giải đáp như: làm mất căn cước công dân có làm hộ chiếu được không? Mất chứng minh nhân dân có làm được hộ chiếu không? Dưới đây là lời giải đáp, và ví dụ một số trường hợp gặp khó khăn khi xin cấp hộ chiếu.

Sau đây là một số quy đinh của nhà nước hãy cùng Dichvulamhochieu.vn tìm hiểu nhé.

Theo quy định tại điểm 4 và 5 Mục I Thông tư của Bộ Công an số 09/2000/TT-BCA (A18) ngày 07/6/2000 hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định số 05/2000/NĐ-CP ngày 03/3/2000 của Chính phủ ban hành về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì: “Khi công dân Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Công an tỉnh hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân để xác minh.

Đối chiếu theo các quy định nêu trên, chứng minh nhân dân (căn cước công dân) là một trong những loại giấy tờ quan trọng cần phải có khi làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu.

Nếu CMND của bạn đã quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp, bạn cần phải đến Công an quận, huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp lại CMND và chỉ sau khi được cấp CMND hoặc cấp CCCD mới, bạn mới có thể hoàn tất thủ tục xin cấp Hộ chiếu.

Nội dung hỏi:

Tôi tên ….. hiện đang sinh sống tại Tp.HCM. Tôi có một vài thắc mắc mong quí báo tư vấn giúp: Tôi đang làm thủ tục xuất cảnh đi định cư nước ngoài, nhưng CMND của tôi đã quá hạn và tôi đang nằm trong diện KT3 không thể làm CMND mới (hình màu). Tôi đã liên hệ với cơ quan chức năng để xin làm hộ chiếu, nhưng nơi đây trả lời tôi không làm được với những lý do tôi đã nêu trên. Vậy xin hỏi với tình trạng hiện nay, tôi phải làm sao để có được hộ chiếu.

Nội dung trả lời:

Theo quy định tại điểm 4 và 5 Mục I Thông tư của Bộ Công an số 09/2000/TT-BCA (A18) ngày 07/6/2000 hướng dẫn việc cấp hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định số 05/2000/NĐ-CP ngày 03/3/2000 của Chính phủ ban hành về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì: “Khi công dân Việt Nam nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Công an tỉnh hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ chứng nhận đã đăng ký thường trú hoặc đã tạm trú dài hạn từ 01 năm trở lên sau đây: sổ hộ khẩu gia đình, hoặc giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể, hoặc sổ đăng ký tạm trú có thời hạn, hoặc giấy tạm trú có thời hạn (dưới đây gọi tắt là giấy tờ về hộ khẩu)…. Với những người chỉ xuất trình giấy chứng minh nhân dân mà không có giấy tờ về hộ khẩu hợp lệ, thì tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phải có xác nhận và có dấu giáp lai ảnh của Trưởng Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú dài hạn…”.

Bên cạnh đó, Thông tư của Bộ Công an số 04/1999/TT-BCA(C13) ngày 29/4/1999 hướng dẫn một số quy định của Nghị định số 05/1999/NĐ-CP ngày 03/2/1999 của Chính phủ về chứng minh nhân dân (CMND) cũng quy định việc đổi CMND được áp dụng đối với những người đã được cấp CMND “quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp” và “Công dân thuộc diện được cấp CMND hiện đăng ký hộ khẩu thường trú thuộc địa phương nào do Công an cấp huyện nơi đó làm thủ tục cấp CMND”.

Đối chiếu theo các quy định nêu trên với trường hợp của bạn thì thấy: CMND là một trong những loại giấy tờ cần phải có khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu. Trường hợp CMND của bạn đã quá thời hạn sử dụng 15 năm kể từ ngày cấp, bạn cần phải đến Công an quận, huyện nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để làm thủ tục cấp lại CMND và chỉ sau khi được cấp CMND, bạn mới có thể hoàn tất thủ tục xin cấp Hộ chiếu (passport).

Ở trên là những thông tin giúp bạn giải đáp câu hỏi “không có CMND có làm được hộ chiếu không?”. Hi vọng bài viết giúp bạn có nhiều thông tin liên quan đến việc xin cấp hộ chiếu.

Rate this post

2 thoughts on “Hỏi: Không Có CMND, CCCD Có Làm Hộ Chiếu Được Không?

  1. Hiện tôi đang đổi cccd gắn chịp nhưng chưa lấy được ,mà cccd cũ đã hết hạn ,vậy tôi có thể gia hạn hộ chiếu( hết hạn 4-2022) được không ,xin cảm ơn

  2. Hiện tôi đang đổi cccd gắn chịp nhưng chưa lấy được ,mà cccd cũ đã hết hạn ,vậy tôi có thể gia hạn hộ chiếu( hết hạn 4-2022) được không ,xin cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?