Làm Hộ Chiếu Sau Bao Lâu Thì Lấy Được? Hết Bao Nhiêu Tiền

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ pháp lý của cá nhân, do quốc gia cấp cho công dân mang quốc tích quốc gia đó. Đây là loại giấy tờ không thể thiếu đối với mỗi cá nhân khi xuất cảnh đi du lịch, học tập, hoặc thăm thân. Theo đó, thắc mắc làm hộ chiếu sau bao lâu thì lấy được, chi phí làm hộ chiếu là bao nhiêu được rất nhiều người quan tâm. Sau đây là các quy định mới nhất để giải đáp về vấn đề này.

Hộ chiếu ngoài tác dụng trong việc xác nhận nhân thân trong quá trình xuất cảnh từ quốc gia này sang quốc gia khác, còn có mục đích xác định thông tin cá nhân khi thực hiện một số thủ tục hành chính mà không cần một số giấy tờ như CMND, CCCD,…, Vậy câu hỏi đặt ra khi xin cấp hộ chiếu là, mất bao nhiêu ngày để lấy được? Chi phí hết bao nhiêu? Mời các bạn cùng theo dõi ngay dưới đây.

Hồ Sơ Cần Chuẩn Bị Để Làm Hộ Chiếu?

Người xin cấp hộ chiếu cần khai toàn bộ thông tin vào tờ khai Mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư số 29/2016/TT-BCA ngày 06 tháng 7 năm 2016 của Bộ Công an. Cung cấp 02 ảnh chụp mới, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Ngoài ra, người nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cần mang theo chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu được cấp gần nhất, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để xuất trình với Cán bộ Quản lý kiểm tra, đối chiếu với hồ sơ nộp. Đối với trẻ em dưới 14 tuổi cần bổ sung thêm một số loại giấy tờ theo quy đinh của pháp luật.

Lưu ý, trường hợp người nộp hộ chiếu dưới 14 chỉ được cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử. Trường hợp người nộp hộ chiếu trên 14 tuổi có quyền lựa chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chíp điện tử.

Trình Tự Thực Hiện Thủ Tục Xin Cấp Hộ Chiếu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như đã nêu ở trên, người xin cấp nộp hộ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, Thành phố bạn thường trú hoặc tạm trú. Trường hợp người nộp hồ sơ có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi.

Người nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu có thể thực hiện nộp hồ sơ thông qua 02 cách sau đây:

Cách 1: Nộp Hồ sơ trực tiếp tại cơ quan tiếp nhận

Tờ khai không cần xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú (trừ trường hợp xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, xin cấp lại hộ chiếu nộp hồ sơ qua đường bưu điện). Khi nộp hồ sơ phải xuất trình chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu. Đối với trường hợp tạm trú, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú.

Cách 2: Ủy quyền cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai theo mẫu quy đinh, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của người đứng đầu cơ quan, tổ chức được ủy thác. Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của người đứng đầu cơ quan, tổ chức được ủy thác. Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn giá trị sử dụng của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

Sau khi nhận hồ sơ của người nộp, các bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ như sau:

– Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, cán bộ quản lý xuất nhập cảnh viết giấy biên nhận trao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ thiếu, không hợp lệ sẽ được cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời và bổ sung.

Làm Hộ Chiếu Sau Bao Lâu Thì Lấy Được? Hết Bao Nhiêu Tiền

Nhận Kết Quả

Người xin cấp hộ chiếu căn cứ vào ngày hẹn trong giấy biên nhận để đến nhận kết quả:

– Người trực tiếp nhận kết quả cần đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình chưng minh nhân/căn cước công dân để đối chiếu.

– Cán bộ, nhân viên cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nhận hộ chiếu của người ủy thác phải đưa giấy biên nhận, xuất trình giấy tờ giới thiệu của cơ quan, tổ chức, chứng minh nhân dân/căn cước công dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu. Cán bộ Quản lý xuất nhập cảnh trả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận hộ chiếu ký nhận, trả hộ chiếu cho người đến nhận hộ chiếu.

Thời Gian Làm Hộ Chiếu Là Bao Lâu

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, thời gian làm hộ chiếu phổ thông như sau:

Cấp Hộ Chiếu Phổ Thông Ở Trong Nước

Cấp lần đầu:

– Nơi cấp hộ chiếu: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

– Thời hạn cấp hộ chiếu: 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Cấp lần thứ hai trở đi:

– Nơi cấp hộ chiếu: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

– Thời hạn cấp hộ chiếu: 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Cấp hộ chiếu lần đầu thuộc một trong các trường hợp: Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài để khám bệnh, chữa bệnh; Có căn cứ xác định thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, bị chết; Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu; Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an quyết định.

– Nơi cấp hộ chiếu: Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú. Nếu có Căn cước công dân thì được thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi. Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

– Thời hạn cấp hộ chiếu: 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận.

Cấp Hộ Chiếu Phổ Thông Ở Nước Ngoài

Cấp lần đầu:

– Nơi cấp hộ chiếu: Cơ quan đại diện Việt Nam ở quốc gia cư trú.

– Thời hạn cấp hộ chiếu: 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Nếu cần thêm căn cứ cấp hộ chiếu có thể kéo dài đến 20 ngày.

Cấp lần thứ hai:

– Nơi cấp hộ chiếu: Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

– Thời hạn cấp hộ chiếu: 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận. Nếu cần thêm căn cứ cấp hộ chiếu có thể kéo dài đến 20 ngày.

Chi Phí Làm Hộ Chiếu Hết Bao Nhiêu

Lệ phí cấp hộ chiếu bao gồm: hộ chiếu gắn chíp điện tử và hộ chiếu không gắn chíp điện tử được quy định tại biểu mức thu phí, lệ phí ban hành kèm theo Thông tư 25/2021/TT-BTC như sau:

– Cấp mới hộ chiếu: 200.000đồng/lần cấp.

– Cấp lại hộ chiếu do bị hỏng hoặc bị mất: 400.000đồng/lần cấp.

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 100.000đồng/lần cấp.

Trường hợp được miễn lệ phí cấp hộ chiếu:

– Người Việt Nam đang ở nước ngoài có quyết định trục xuất bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại nhưng không có hộ chiếu.

– Người Việt Nam ở nước ngoài phải về nước theo điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế về việc nhận trở lại công dân nhưng không có hộ chiếu.

– Những trường hợp vì lý do nhân đạo.

Đáng chú ý, nhầm hỗ trợ, tháo gỡ khó khắn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 30/6/2022, lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành sẽ được giảm 20% theo quy định tại Thông tư 120/2021/TT-BTC.

Cụ thể, lệ phí cấp hộ chiếu sẽ được giảm như sau:

– Cấp mới: 160.000 đồng/lần cấp.

– Cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất: 320.000 đồng/lần cấp.

– Cấp giấy xác nhận yếu tố nhân sự: 80.000 đồng/lần cấp.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?