[Hỏi Đáp] Thủ Tục Gia Hạn Hộ Chiếu Cho Trẻ Em Dưới 14 Tuổi

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu (passport) là một loại giấy tờ thông hành, thường do chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó, xác nhận danh tính và quốc tịch của người giữ hộ chiếu chủ yếu cho mục đích đi lại quốc tế. Tuy nhiên, hộ chiếu cũng như một số loại giấy tờ pháp lý khác đều có thời han sử dụng, trong đó hộ chiếu có thời hạn sử dụng từ 6 tháng đến 10 năm tùy từng loại. Vì vậy, khi hết thời hạn sử dụng ghi trên hộ chiếu, công dân cần phải đi gia hạn để tiếp tục sử dụng.

Trong bài viết này, chia sẻ những thông tin về thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, và những thông tin cần biết. Mời các bạn theo dõi ngay dưới đây.

Hộ Chiếu Gồm Mấy Loại

– Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) – màu xanh lá: hộ chiếu được cấp cho công dân quốc tịch Việt Nam, dùng để xuất nhập cảnh Việt Nam và các nước khác.

– Hộ chiếu công vụ(Official Passport) – Màu xanh ngọc bích: hộ chiếu đặc thù dành cho các trường hợp ra nước ngoài để thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo sự phân công của cơ quan nhà nước và chính phủ.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) – Màu đỏ: được cấp cho các quan chưc cao cấp, những người này sẽ thực hiện các công việc, nhiệm vụ ngoại giao theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

Thủ Tục Gia Hạn Hộ Chiếu Cho Trẻ Em

Theo luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 mới nhất quy định hộ chiếu quốc gia gồm:

– Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sẽ có thời hạn sử dụng từ 1 đến 5 năm. Hộ chiếu này có thể gia hạn một lần không quá 3 năm.

– Hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên, thời hạn sử dụng không quá 10 năm và không được gia hạn.

Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi, thời hạn sử dụng 5 năm và không được gia hạn.

– Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn sử dụng không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Như vây, qua những thông tin trên thì hộ chiếu trẻ em không thể gia hạn, chỉ có hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao mới cần gia hạn. Nói cách khác, không thể gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi. Thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em đó là phải làm lại hộ chiếu mới. Vậy thủ tục cấp lại hộ chiếu mới cho trẻ em như thế nào, mời các bạn theo dõi ngay dưới đây.

Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Trẻ Em Đã Hết Hạn

Như đã thông tin ở trên, hộ chiếu trẻ em là không thể gia hạn. Khi hết thời hạn sử dụng cần phải làm hộ chiếu mới, lúc này này cha mẹ sẽ làm hộ chiếu cho con mình. Thủ tục cấp mới hộ chiếu cho con thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm 1 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu mới. Cha mẹ điền đầy đủ thông tin cá nhân của con vào tờ khai, ký tên thay con để cơ quan có thẩm quyền kiểm tra đối chiếu. Bên cạnh đó, cần có các loại giấy tờ sau:

– 2 ảnh cỡ 4×6, nền trắng, đầu để trần, không đeo kính màu.

– Trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của trẻ em.

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước của cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

– Bản chụp có chứng thực giấy tờ do Cơ quan Công an nơi cư trú cấp chứng minh người đại diện hợp pháp của trẻ.

Nếu bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để đối chiếu, kiểm tra.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cha mẹ nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Ngoài ram, khi nhận kết quả cũng có thể đến trực tiếp tại nơi nộp hồ sơ hoặc qua Bưu điện đã đăng ký.

Thời hạn giải quyết hồ sơ từ 5-7 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cha mẹ cần lưu ý mốc thời gian này để có thể sắp xếp thời gian cho các công việc giấy tờ khác.

Trường hợp cha mẹ cần lấy nhanh hộ chiếu cho trẻ em, vui lòng liên hệ 0902.456.101. Chúng tôi sẽ hỗ trợ lấy hộ chiếu trong vòng 24h, hoặc tùy thời gian yêu cầu của khách hàng.

Địa Chỉ Cấp Hộ Chiếu Cho Trẻ Em Dưới 14 Tuổi Nhanh Chóng

Để nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, cha mẹ có thể tham khảo các địa chỉ sau:

– Trường hợp làm hộ chiếu lần đầu cho trẻ em dưới 14 tuổi: nộp hồ sơ tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nơi trẻ em có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

– Trường hợp cấp lại hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi: nộp hồ sơ tại cục quản lý xuất nhập cảnh tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

– Trường hợp xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi mang quốc tịch Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài. Cha mẹ có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước mà trẻ đang sinh sống.

Trên đây là những thông tin về thủ tục gia hạn hộ chiếu cho trẻ em, quý khách có nhâu cầu lấy nhanh hộ chiếu vui lòng liên hệ qua số hotline trên website để biết thêm thông tin dịch vụ làm hộ chiếu của chúng tôi.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?