Số Hộ chiếu

Posted on | 2 Comments

Số hộ chiếu chính là một dãy chữ số gồm 8 ký tự, được bắt đầu bằng một chữ cái in hoa trong bảng chữ cái Việt Nam (ví dụ: B), tiếp theo đó 7 chữ số tự nhiên trong hệ thống bảng chữ số. Số hộ chiếu vô cùng quan trọng khi làm thủ tục bằng hộ chiếu. Số hộ chiếu có vai trò tựa như số chứng minh thư nhân dân hoặc số thẻ căn cước công dân của bạn.

Ví dụ tại mục: Số hộ chiếu/Passport No: B4815163***** (bắt đầu bằng chữ B và tiếp theo là 7 chữ số ngẫu nhiên)

Hoặc tại hàng dưới cùng của mặt hộ chiếu, cũng sẽ lưu trữ thông tin về số Hộ chiếu, nhưng bạn cần lưu ý, những ký tự, chữ cái, chữ số được in phía sau số hộ chiếu (8 ký tự) là những con số quản lý khác. Hy vọng bạn không bị nhầm lẫn giữa những chữ, số này.

Số hộ chiếu được ghi ở đâu trong sổ hộ chiếu?

Thông thường, đối với loại hộ chiếu phổ thông được sử dụng tại nước ta hiện nay thì số hộ chiếu sẽ được ghi chính xác và đầy đủ gồm 8 ký tự chữ và số tại ngay trang đầu tiên của sổ, bên dưới chữ “Số hộ chiếu/Passport No”.

Đồng thời, số hộ chiếu còn có thể được ghi tại vị trí phía trên của góc bên phải của trang thứ 2 trong cuốn sổ hộ chiếu, đây cũng chính là trang được dán hình ảnh cá nhân của người sở hữu hộ chiếu nên sẽ rất dễ dàng để tìm kiếm và nhìn thấy.

Hộ chiếu cá nhân sẽ có tác dụng chính là để xác minh và nhận dạng các thông tin cần thiết liên quan đến chủ sở hữu và được coi là thủ tục bắt buộc của các quốc gia để cá nhân có thể rời khỏi đất nước đang sinh sống và nhập cảnh tại các quốc gia nước ngoài.

Hộ chiếu thường được ví như là một thẻ căn cước phiên bản quốc tế bởi khi đến nước ngoài, mọi người sẽ cần sử dụng nó để thực hiện và làm tất cả các loại giấy tờ và nếu không có nó, bạn sẽ không thể đi đến quốc gia khác hay về lại quốc gia quê hương của chính mình.

Tra cứu số Hộ chiếu online

Rất nhiều bạn thắc mắc về việc tra cứu số Hộ chiếu, hoặc tra cứu số Hộ chiếu online. Ví dụ, khi bạn biết số Hộ chiếu của ai đó, bạn có thể tra cứu về thông tin cá nhân người được không ?

Câu trả lời là:  Bạn không thể tra cứu số Hộ chiếu, hoặc tra cứu số Hộ chiếu online để tìm hiểu thông tin cá nhân một người nào đó.

Các loại Hộ chiếu

Hộ chiếu phổ thông (tên tiếng anh gọi là Popular Passport)

Đây là loại hộ chiếu phổ biến nhất và được cấp cho tất cả những người dân có nhu cầu để ra nước ngoài với điều kiện họ có đầy đủ quyền công dân và có chứng minh với màu xanh lá cây. Hộ chiếu này được dùng để xuất cảnh ra nước ngoài và nhập cảnh vào các cửa khẩu quốc tế của các quốc gia. Bạn có thể dùng để đi du lịch, thăm thân, du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng loại hộ chiếu này.

Hộ Chiếu Công Vụ (tên tiếng anh gọi là Official Passport)

Đây là loại hộ chiếu ít phổ biến hơn và chỉ được cấp cho các cơ quan chính phủ phải ra các quốc gia nước ngoài để giải quyết các công việc công vụ có màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông. Giá trị của hộ chiếu công vụ là 5 năm và có quyền đi tới bất cứ quốc gia nào và được ưu tiên khi thực hiện thủ tục nhập cảnh cũng như miễn visa.

Hộ Chiếu Ngoại Giao (tên tiếng anh gọi là Diplomatic Passport)

Đây là loại hộ chiếu ít phổ biến và được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ nước ta để đi nước ngoài công tác với thời hạn của hộ chiếu là 5 năm từ ngày cấp. Các quyền lợi được hưởng về ưu tiên qua cổng và được miễn Visa cũng tương tự như hộ chiếu công vụ.

Quy định của pháp luật hiện nay về mẫu hộ chiếu

Quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu:

  • Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử;
  • Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng;
  • Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh;
  • Số trang trong cuốn hộ chiếu không kể trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng;
  • Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;
  • Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;
  • Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;
  • Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;
  • Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.
Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?