Thủ Tục Sửa Đổi, Bổ Sung Hộ Chiếu (Passport) Phổ Thông Mới

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ quan trọng, được chính phủ cấp cho công dân quốc gia đó để đi ra nước ngoài, hay nhập cảnh trở về nước. Hồ sơ và các bước xin cấp hộ chiếu rất đơn giản, và công dân có thể làm hộ chiếu khi có nhu cầu. Tuy nhiên, nhiều trường hợp khi nhận hộ chiếu phát hiện thông tin trên hộ chiếu bị sai, không đúng với giấy tờ liên quan nên cần sửa đổi. Vậy thủ tục sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông gồm những gì? Mời các bạn theo dõi ngay dưới đây.

Để nắm rõ hơn thông tin về việc xin sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông, các bạn cần biết thêm những thông tin liên quan, khái niệm cơ bản về hộ chiếu. Các thông tin dưới dây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Hộ Chiếu Gồm Mấy Loại

– Hộ chiếu phổ thông (Popular Passport) – màu xanh lá: hộ chiếu được cấp cho công dân quốc tịch Việt Nam, dùng để xuất nhập cảnh Việt Nam và các nước khác.

– Hộ chiếu công vụ(Official Passport) – Màu xanh ngọc bích: hộ chiếu đặc thù dành cho các trường hợp ra nước ngoài để thực hiện các công việc, nhiệm vụ theo sự phân công của cơ quan nhà nước và chính phủ.

– Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport) – Màu đỏ: được cấp cho các quan chưc cao cấp, những người này sẽ thực hiện các công việc, nhiệm vụ ngoại giao theo sự phân công của cơ quan nhà nước, chính phủ.

Những Thông Tin Hộ Chiếu Gồm Có

– Số hộ chiếu

– Ảnh

– Ghi họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính

– Số chứng minh thư nhân dân

– Nơi sinh

– Cơ quan cấp, nơi cấp

– Thời hạn sử dụng

– Tên và thông tin trẻ em ghép chung hộ chiếu

Hộ Chiếu Phổ Thông Còn Hạn Có Thể Sửa Đổi, Bổ Sung Trong Các Hợp Sau

– Điều chỉnh họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, giới tính, số giấy chứng minh nhân dân/ số căn cước công dân của đương đơn;

– Bổ sung trẻ em dưới chín (09) tuổi vào hộ chiếu.

Yêu Cầu, Điều Kiện Thực Hiện

Hộ chiếu đề nghị sửa đổi còn thời hạn ít nhất 01 năm và không thuộc các trường hợp chưa được cấp giấy tờ có giá trị xuất cảnh Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 136/2007/NĐ-CP, ngày 17/8/2007 của Chính phủ về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Trình Tự Thực Hiện

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo một trong 3 cách sau đây:

– Trực tiếp nộp hồ sơ: Người đề nghị cấp hộ chiếu trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh. Khi đến nộp hồ sơ phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng để đối chiếu.

– Ủy thác cho cơ quan, tổ chức có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ:

Người ủy thác khai và ký tên vào tờ khai đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu theo mẫu quy định, có dấu giáp lai ảnh và xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cơ quan, tổ chức được ủy thác có công văn gửi cơ quan Công an đề nghị giải quyết. Nếu đề nghị giải quyết cho nhiều người thì phải kèm danh sách những người ủy thác, có chữ ký, đóng dấu của Thủ trưởng cơ quan, tổ chức được ủy thác.

Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nộp hồ sơ đề nghị cấp, sửa đổi hộ chiếu của người ủy thác phải xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

– Gửi hồ sơ và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện:

Tờ khai phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh kèm theo bản chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị sử dụng.

Địa điểm, cách thức gửi hồ sơ qua đường bưu điện thực hiện theo hướng dẫn của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam.

Bước 3: Kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ

Cán bộ quản lý xuất nhập cảnh tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy biên nhận giao cho người nộp và yêu cầu nộp lệ phí cho cán bộ thu lệ phí. Cán bộ thu lệ phí nhận tiền, viết biên lai thu tiền và giao giấy biên nhận cùng biên lai thu tiền cho người nộp hồ sơ.

– Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người đến nộp hồ sơ làm lại cho kịp thời.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật).

Bước 4: Nhận kết quả

Nhận hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

– Người trực tiếp nhận kết quả đưa giấy biên nhận, biên lai thu tiền và xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu. Cán bộ, nhân viên của cơ quan, tổ chức được ủy thác khi nhận hộ chiếu của người ủy thác phải đưa giấy biên nhận, xuất trình giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bản thân và của người ủy thác để kiểm tra, đối chiếu.

– Cán bộ trả kết quả kiểm tra và yêu cầu người đến nhận hộ chiếu ký nhận, trả hộ chiếu cho người đến nhận hộ chiếu.

– Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nhận kết quả thông qua doanh nghiệp bưu chính:

Nhận kết quả tại địa chỉ đã đăng ký với doanh nghiệp bưu chính (thực hiện theo hướng dẫn của doanh nghiệp bưu chính).

Thành Phần Hồ Sơ

Hồ sơ được chia thành hai thành phần: Đối tượng từ 14 tuổi trở lên và đối tượng dưới 14 tuổi.

Thành phần hồ sơ công dân 14 tuổi trở lên:

a. 01 tờ khai mẫu X01

b. 02 ảnh mới chụp, cỡ 4x6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Thành phần hồ sơ cho trẻ em dưới 14 tuổi:

a. Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

b. Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

c. Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục Giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm.

Hồ sơ đề nghị sửa đổi, bổ sung hộ chiếu (điều chỉnh họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, giới tính, bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha):

Trường hợp điều chỉnh họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, nơi sinh, giới tính, thì nộp 01 bộ hồ sơ gồm 01 tờ khai mẫu X01, kèm theo hộ chiếu của trẻ em còn thời hạn ít nhất 01 năm và giấy tờ pháp lý chứng minh sự điều chỉnh đó;

Trường hợp bổ sung trẻ em dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp kèm hộ chiếu của cha hoặc mẹ còn thời hạn ít nhất 01 năm và nộp thêm 02 ảnh cỡ 3cm x 4cm của trẻ em đó.

Thời Hạn Giải Quyết Và Lệ Phí Sửa Đổi, Bổ Sung Hộ Chiếu

– Lệ phí sửa đổi, bổ sung hộ chiếu: 50.000 đồng VN/cuốn.

– Thời hạn: Không quá 08 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là những thông tin về sửa đổi, bổ sung hộ chiếu mới nhất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ về dịch vụ làm hộ chiếu, các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline trên website để được tư vấn trực tiếp.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?