Thông Tin Cần Biết Về Hộ Chiếu (Passport) Gắn Chip Điện Tử

Posted on | 2 Comments

Từ ngày 1/3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an sẽ cấp hộ chiếu phổ thông (Passport) có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam. Vậy hộ chiếu gắn chip điện tử là gì, có gì đặc biệt và thủ tục cấp như thế nào? Mời các bạn tham khảo ngay dưới đây nhé.

Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử Là Gì?

Quy định tại Điều 2 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 có các quy định về hộ chiếu gắn chip điện tử là hộ chiếu có gắn thiết bị điện tử lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký của người cấp. Đây là một bước cải tiến mới nhầm tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về xuất nhập cảnh và đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế của đất nước.

Hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Ngoài ta, hộ chiếu gắn chip điện tử còn lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu. Điều này giúp cho thủ tục thực hiện tinh giảm hồ sơ giấy tờ, việc quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn với cả cơ quan có thẩm quyền và người dân có nhu cầu.

Hộ Chiếu Gắn Chíp Điện Tử Khác Gì Với Hộ Chiếu Thường?

Điểm giống nhau: So với hộ chiếu phổ thông không gắn chip (được cấp từ ngày 1/7/2022), mẫu hộ chiếu có gắn chip giống về kích thước, màu sắc và số trang. Có bìa màu xanh tím than; các trang trong in cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam. Được sử dụng công nghệ hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Điểm khác nhau:

– Trang bìa đầu tiên của hộ chiếu gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử để phân biệt với mẫu cũ.

– Chip điện tử được đặt ngay tại trang bìa sau của hộ chiếu (vị trí góc trái phía dưới, mắt thường sẽ rất khó phát hiện ra con chip này) dùng để lưu trử thông tin nhân thân và thông tin sinh trắc học của người được cấp hộ chiếu (gồm ảnh mặt, vân tay…) và chữ ký số của cơ quan cấp hộ chiếu.

– Tại trang nhân thân của hộ chiếu gắn chíp, cơ quan chức năng đã bổ sung thông tin về nơi sinh của công dân.

Có Bắt Buộc Đổi Sang Hộ Chiếu Gắn Chip Điện Tử Không

Nhiều công dân thắc mắc có nên đổi sang hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử không? Theo cơ quan công ăn cho biết, hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử và hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử được sử dụng song hành. Khi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chíp điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử sẽ được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn trên hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chíp điện tử.

Thủ Tục Cấp Hộ Chiếu Gắn Chíp Điện Tử?

Công dân Việt Nam có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu gắn chip điện tử bằng nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể, công dân có quyền lựa chọn nơi làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu tại bất kỳ phòng xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố nào công dân thấy thuận lợi nhất.

Với công dân còn sử dụng chứng minh nhân dân bắt buộc phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu từ lần thứ 2 trở đi, được lựa chọn nơi làm thủ tục cấp hộ chiếu tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh bất kỳ.

Ngoài ra, để giảm thủ tục hành chính và tiết kiệm thời gian, công dân có thể làm tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo đường dẫn: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/

Thời Hạn Trả Kết Quả

Công dân có thể nhận kết quả trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc qua đơn vị bưu chính chuyển phát đến địa điểm đã đăng ký và thanh toán phí chuyển phát khi nhận hộ chiếu.

Hộ chiếu gắn chip điện tử sẽ được cấp trong thời hạn 8 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh các địa phương, 5 ngày làm việc nếu làm thủ tục tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Lệ Phí Làm Hộ Chiếu Gắn Chíp Điện Tử?

– Hộ chiếu cấp mới: 200.000

– Cấp lại hộ chiếu: 400.000

Trường hợp được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu: Người đã nộp lệ phí nhưng không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu thì được hoàn trả lệ phí cấp hộ chiếu (căn cứ khoản 3 Điều 6 Thông tư 25).

Xem thêm:

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?