Hỏi Đáp: Thủ Tục Xin Bị Chú Nơi Sinh Vào Hộ Chiếu Mẫu Mới

Posted on | 2 Comments

Như các bạn đã biết, từ ngày 01/07/2022 chính thức cấp hộ chiếu mẫu mới. Tuy nhiên, một số quốc gia như Đức, Tây Ba Nha, Phần Lan từ chối cấp Visa do hộ chiếu mẫu mới không có nơi sinh.

Để khắc phục vấn đề này, Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại Giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an đã làm việc với Đại sứ quán các nước về việc bổ sung nơi sinh vào trang bị chú của hộ chiếu mới và được Bộ ngoại giao các nước ra công hàm thông báo đồng ý cấp visa trên mẫu hộ chiếu mới.

Dưới đây, dichvulamhochieu.vn hướng dẫn các bạn thủ tục xin bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới đơn giản nhất.

Thủ Tục Xin Bị Chú Nơi Sinh Vào Hộ Chiếu Mới

Bước 1: Kê khai mẫu đơn TK01 ban hành kèm theo Thông tư số 73 năm 2021 của Bộ Công an.

Khi điền tờ khai, các bạn cần lưu ý tại mục số 14. Nội dung đề nghị, các bạn nên ghi là: bị chú nơi sinh trong hộ chiếu mới, ghi nơi sinh các bạn sinh ra.

Bước 2: Các bạn cần chuẩn bị những giấy tờ để lên cơ quan Cục Xuất Nhập Cảnh – Bộ Công An nộp hồ sơ.
Các bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh của cơ quan công an để làm thủ tục xin bị chú nơi vào hộ chiếu mẫu mới hồ sơ gồm:

– Mẫu đơn TK01 (đã hướng dẫn tại bước 1)

– Thẻ căn cước công dân

– Hộ chiếu mẫu mới của quý khách

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan Cục Xuất Nhập Cảnh tiếp nhận sẽ ra biên nhận và hẹn ngày trả kết quả cho quý khách.

Như vậy thủ tục xin “Bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới” Dichvulamhochieu.vn đã hướng dẫn các bạn 1 cách đơ giản chuẩn bị thủ tục.

Trường Hợp Nào Được Bị Chú “Nơi Sinh” Trong Hộ Chiếu?

Bị chú là từ Hàn Việt nghĩa là ghi chú, chú thích về một vấn đề nào đó.

Theo đó, bộ công an cho biết thời gian vừa qua một số nước tạm thời dừng cấp visa (thị thực) vào hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, nguyên là do trong hộ chiếu mới không ghi nơi sinh.

Điều này ít nhiều gây ra khó khăn cho công dân. Vì thế, để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sử dụng hộ chiếu mẫu mới nhập cảnh vào các nước tạm thời không chấp nhật hộ chiếu mẫu mới không có nơi sinh như: Đức, CH Czech, Phần Lan, Tây Ban Nha, Mỹ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) sẽ in bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu khi công dân có đề nghị.

Lưu ý: Cục quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện bị chú thông tin nơi sinh khi công dân đề nghị chứ không thực hiện bị chú đồng loạt trên tất cả hộ chiếu mẫu mới.

Đối với công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, thủ tục đề nghị bị chú thông tin nơi sinh tiến hành như sau:

– Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu cấp trong nước, công dân cần nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu TK01), mục “đề nghị” ghi rõ nội dung “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu” (không cần dán ảnh) và kèm theo hộ chiếu mẫu mới đã được cấp.

– Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, ngoài các giấy tờ nêu ở trên, công dân cần phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi sinh của mình như giấy khai sinh, hộ chiếu mẫu mới.

– Thời hạn giải quyết là hai ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, năm ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại công an tỉnh, TP trực thuộc trung ương.

Về lệ phí, Bộ Công an cho biết cơ quan chức năng sẽ miễn lệ phí đối với việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.

– Trường hợp công dân xin bị chú nơi sinh cùng với cấp hộ chiếu mẫu mới phải ghi rõ “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh” vào tờ khai cấp hộ chiếu.

Mẫu Hộ Chiếu Mới Có Nội Dung Gì?

Theo khoản 3 điều 6 luật xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định, hộ chiếu phải có các thông tin: Ảnh; họ, tên, chữ đệm; ngày tháng năm sinh; giới tính, quốc tịch; ký hiệu và số hộ chiếu; ngày tháng năm cấp, cơ quan cấp; ngày tháng năm hết hạn; số định danh cá nhân/Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân.

Điều 2 Thông tư 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu như sau:

– Mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu, hộ chiếu có gắn chip điện tử có biểu tượng chip điện tử.

– Hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp với họa tiết trống đồng.

– Ngôn ngữ sử dụng trong hộ chiếu: tiếng Việt và tiếng Anh.

– Số trang trong cuốn hộ chiếu không tính trang bìa: 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng.

– Kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810 (ID-3): 88mm x 125mm ± 0,75 mm;

– Bán kính góc cuốn hộ chiếu r: 3,18mm ± 0,3mm;

– Chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử;

– Bìa hộ chiếu là loại vật liệu nhựa tổng hợp, có độ bền cao;

– Chữ, số hộ chiếu mẫu mới được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1;

– Toàn bộ nội dung, hình ảnh in trong hộ chiếu mẫu mới được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Ở trên là thủ tục xin bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới, và một số trường hợp nào bị chú nơi sinh vào hộ chiếu mới. Hi vọng qua những thông tin trên sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới.

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?