Xin Cấp (Đổi) Hộ Chiếu Có Được Giữ Lại Hộ Chiếu Cũ Không

Posted on | 2 Comments

Có nhiều trường hợp khi xin cấp hộ chiếu, hoặc sửa đổi hộ chiếu mong muốn giữ lại hộ chiếu cũ với một số lý do, thông thường là hộ chiếu cũ có thông tin Visa. Vậy ghi xi cấp hộ chiếu mới, bạn cần ghi rõ đề nghị cơ quan cấp hộ chiếu cho giữ lại hộ chiếu cũ và ghi rõ lý do vào mục 14 trong mẫu X01. Vậy xin đổi hộ chiếu có được giữ lại hộ chiếu cũ không? Tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đổi hộ chiếu có được giữ lại hộ chiếu cũ không

Hỏi: Hộ chiếu của tối sắp hết hạn, nhưng trong hộ chiếu cũ của tôi có thông tin Visa, vậy muốn giữ lại hộ chiếu cũ khi cấp hộ chiếu mới thì có được không? Và phải làm như thế nào?

Trả lời: Theo thông tư 29/2016 của Bộ Công an quy định về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông trong nước cho công dân Việt Nam quy định cá nhân có nhu cầu cấp mới (cấp lần đầu, cấp lại khi hộ chiếu hết hạn) hoặc có đề nghị cấp lại, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu thì nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi thường trú, tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an.

Trường hợp hộ chiếu sắp hết hạn, hư hỏng thì khi làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cần phải kèm theo hộ chiếu cũ.

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu cũng giống như cấp lần đầu: Một tờ khai mẫu X01; hai ảnh cỡ 4 x 6cm mới chụp trong vòng 6 tháng, mặt nhìn thẳng, để đầu trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng. Với trẻ em dưới tuổi thì cấp hộ chiếu chung với cha hoặc mẹ thì nộp hai ảnh 3 x 4cm. Trẻ em dưới 14 tuổi nộp bản sao hoặc bản chụp chứng thực giấy khai sinh.

Lưu ý: Trường hợp bạn làm thủ xin cấp hộ chiếu mới khi hộ chiếu sắp hết hạn và bạn muốn giữ hộ chiếu thì trong tờ khai thông tin X01 tại mục số 14 cần ghi rõ đề nghị cơ quan cấp hộ chiếu cho giữ lại cuốn hộ chiếu cũ, đồng thời ghi rõ lý do.

Lý do muốn giữ lại hộ chiếu cũ bạn cần phải ghi rõ vào mục số 14 của mẫu X01 nếu bạn tiếp tục sử dụng visa còn trong thời hạn.

Phòng quản lý xuất nhập cảnh có trách nhiệm giải quyết hồ sơ trong thời hạn là 8 ngày. Khi nhận kết quả, và cơ quan cấp hộ chiếu chấp nhận yêu cầu của bạn thì sẽ trả cả hộ chiếu cũ lẫn hộ chiếu mới.

Trường hợp, nếu bạn đề nghị giữ lại hộ chiếu khi khai trong tờ thông tin nhưng cơ quan cập chiếu không trả hộ chiếu cũ thì bạn trực tiếp hoạc gửi văn bản tới cơ quan đã cấp hộ chiếu cho bạn yêu cầu trả lại hộ chiếu cũ.

Quy trình cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ bị hết hạn hoặc hết trang

Sau khi tìm hiểu thông tin việc đổi hộ chiếu có được giữ lại hộ chiếu cũ không? Sau đây là quy trình xin cấp lại hộ chiếu mới do hết hạn, hết trang, hoặc sửa đổi:

– Khai thông tin vào tờ khai 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01).

– 02 ảnh cỡ 4×6, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, ảnh phải chụp trong 6 tháng.

– Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn giá trị (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu).

– Lệ phí: 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

Lưu ý:

– Người khai thông tin phải chịu trách nhiềm về tính xác thực nội dung đã khai. Với trường hợp xin cấp lại hộ chiếu qua đường Bưu điện, trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi đề nghị cấp hộ chiếu hoạch trường hợp ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, sau khi khai tờ khai điện tử người đề nghị phải in tờ khai và dán ảnh vào tờ khai để lấy xác nhận và giáp lai ảnh của Công an phường, xã, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc Thủ trưởng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được ủy thác.

– Trường hợp nộp hồ sơ trực tiếp, người đề nghị cấp hộ chiếu có thể chụp ảnh bằng cách liên hệ với cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép.

– Trong trường hợp đề nghị cấp hộ chiếu chung với 02 trẻ em vào hộ chiếu của cha hoặc mẹ, sau khi hoàn tất thông tin thì phải in 02 tờ khai (mỗi tờ tương ứng với thông tin của 01 trẻ em) phải có xác nhận của công an phường, xã, thị trấn nơi trẻ em thường trú hoặc tạm trú, với trường hợp này, hộ chiếu của cha, mẹ cấp chung với con dưới 9 tuổi có thời hạn 05 năm.

Trình tự thực hiện khai tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu

Bước 1: Hoàn thành đầy đủ thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

Bước 2: In tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (tại nhà hoặc tại nơi nộp hồ sơ).

Bước 3: Kiểm tra, chỉnh sửa thông tin đã khai (nếu có nhu cầu)

Bước 4: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ (nếu có nhu cầu).

Bước 5: Đến nộp hồ sơ tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

5/5 - (1 vote)

One thought on “Xin Cấp (Đổi) Hộ Chiếu Có Được Giữ Lại Hộ Chiếu Cũ Không

  1. Xin cho hỏi trường hợp thay đổi cmnd 9 số qua thẻ cccd gắn chip thì phải thay đổi lun cả hộ chiếu. Trường hợp em chuẩn bị đi nước ngoài định cư muốn xin giữ lại hộ chiếu cũ để đối chiếu đúng với giấy tờ hộ chiếu lúc đó đã gửi qua nước ngoài thì có được không ạ. Tks

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Bạn cần hỗ trợ ?