Hộ Chiếu Hết Hạn Có Bị Phạt Không? Gia Hạn Hộ Chiếu Ở Đâu?

Posted on | 2 Comments

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng, có thể nói quan trọng hơn căn cước công dân vì khi có hộ chiếu bạn sẽ được cuất nhập cảnh đến quốc gia khác. Tuy nhiên, hộ chiếu có thời hạn quy định, hết thời hạn sử dụng bạn phải làm lại hộ chiếu mới. Vậy hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Và làm mới hộ chiếu ở đâu? Mời các bạn tham khảo nội dung bài này nhé.

Các Loại Hộ Chiếu Hiện Nay

Trước khi tìm câu trả lời hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Các bạn cần biết được có bao nhiêu loại hộ chiếu. Ngày nay, hộ chiếu được chia thành 3 loại chính như sau:

Hộ chiếu phổ thông: Là hộ chiếu được cấp cho hầu hết công dân có quốc tịch Việt Nam, hộ chiếu phổ thông (tên tiếng Anh là Popular Passport) bìa màu xanh lá cây. Đối với loại hộ chiếu này, bạn có thể dùng để đi du lịch, đi du học, công tác nước ngoài. Thời hạn sử dụng là 10 năm.

Hộ chiếu công vụ: hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích, màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông. Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ là: cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, sĩ quan, quân nhân trong quân đội, công an. Thời hạn sử dụng là 5 năm.

Hộ chiếu ngoại giao: hộ chiếu ngoại giao (tên tiếng Anh là Diplomatic Passport). Bìa hộ chiếu màu đỏ, hộ chiếu này được cấp cho các quan chức cấp cao làm nhiệm vụ do chính phủ nhà nước giao phó. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao là 5 năm kể từ ngày cấp.

Hộ Chiếu Hết Hạn Có Bị Phạt Không?

Trả lời câu hỏi “hộ chiếu hết hạn có bị phạt không” thì đáp án là không. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào xuất cảnh khỏi Việt Nam. Và tương đương với việc bạn bị từ chối nhập cảnh hoặc quay trở lại Việt Nam.

Ngoài ra, hộ chiếu hết hạn bạn không thể nào làm thủ tục xin visa nước ngoài được. Chính vì vậy, trước khi hết hạn 30 ngày, bạn cần phải làm thủ tục xin gia hạn hộ chiếu nhé.

Cách Xin Cấp Lại Hộ Chiếu Hết Hạn

Khi giải đáp câu hỏi hộ chiếu hết hạn có bị phạt không thì việc tiếp theo bạn quan tâm là gia hạn hộ chiếu như thế nào, thủ tục xin gia hạn hộ chiếu bị hết hạn có khó không?

Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu

  • Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:
  • Đơn xin gia hạn hộ chiếu được điền đầy đủ thông tin.
  • 2 ảnh thẻ kích thước 4×6 cm, phông nền trắng.
  • Hộ chiếu cũ: 1 bản chính + 1 bản sao.
  • CMND hoặc CCCD (bản photo không cần công chứng).

Hướng dẫn điền tờ khai xin cấp hộ chiếu hết hạn:

Bạn truy cập https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/faces/index.jspx;jsessionid=9yU9vZteVqB5oOie1HRoauCYViK8bDXUsE0qmwHyBmD8bg5agYmA!-67381117 này, sau đó chọn “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”, sau đó bạn cần nhập đầy đủ các thông tin như chỉ dẫn.

– Trong phần “Nội dung đề nghị” chọn mục “Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ hết hạn”. Bạn cũng có thể nhập thêm yêu cầu vào thanh “Nhập chi tiết nội dung đề nghị nếu có” ở bên cạnh. Ví dụ bạn yêu cầu giữ lại hộ chiếu cũ do có visa còn hạn của các nước khác.

– Sau khi nhập đủ thông tin, bạn chọn phần “Cơ quan tiếp nhận” ở mục 17 là cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương bạn đang sinh sống, tiếp theo chọn địa chỉ nộp hồ sơ ở thanh bên cạnh.

– Tiếp theo bạn nhập vào dãy ký tự phía dưới cùng để hoàn thành điền tờ khai, rồi bấm vào lựa chọn “Kiểm tra lại thông tin đã khai” để chuyển sang bước tiếp theo.

– Tiếp đó, bạn cần kiểm tra lại tất cả thông tin vừa điền xem đã chính xác chưa, rồi nhấn xác nhận “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.

– Sau cùng, bạn có thể lựa chọn “Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ nếu có nhu cầu” nếu bạn muốn đặt lịch hẹn chính xác để nộp hồ sơ. Trường hợp không có nhu cầu, bạn chỉ cần bấm vào thanh “In tờ khai và kết thúc”.

Sau khi điền thông tin trên tờ khai và xác nhận hoàn thành, sẽ có một bản mềm của tờ khai được trình bày. Bạn in bản này ra là hoàn thành phần điền tờ khai.

Nơi nộp hồ sơ xin gia hạn hộ chiếu

  • Nộp trực tiếp tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi bạn thường trú hoặc tạm trú hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
  • Ủy thác cho tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ.
  • Gửi hồ sơ xin cấp hộ chiếu và đề nghị nhận kết quả qua đường bưu điện

Thời gian xin gia hạn hộ chiếu là bao lâu?

– Nếu bạn nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh, sẽ mất khoảng 5 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ để giải quyết yêu cầu gia hạn của bạn.

– Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, thời gian giải quyết sẽ không quá 5 ngày kể từ ngày bạn nộp.

Lệ phí xin cấp hộ chiếu

– Đối với người xin cấp hộ chiếu lần đầu: 200.000đ/ 1 lần.

– Đối với người xin cấp lại hộ chiếu: 400.000đ/ 1 lần.

Quy Định Mới Về Gia Hạn Hộ Chiếu

– Hộ chiếu phổ thông còn ít nhất 30 ngày thì có thể xin gia hạn. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu hoàn toàn hết hạn thì phải làm mới.

– Hộ chiếu được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi không được gia hạn thêm.

– Hộ chếu của trẻ em dưới 9 tuổi được ghép chung với bố, mẹ cũng không được gia hạn thêm.

Dịch Vụ Gia Hạn Hộ Chiếu Tại Gody.vn

Nếu bạn không có thời gian, hay không biết nên bắt đầu gia hạn hay làm mới hộ chiếu từ đâu thì có thể liên hệ dịch vụ làm hộ chiếu nhanh của Gody.vn:

( Để bảo đảm chất lượng, GODY.VN sẽ hoàn một phần hoặc toàn bộ phí nếu không đậu Visa )

– Hotline ( 8.AM – 5.PM ): 0902456101

– Email: visa@gody.vn

Trên đây là toàn bộ những chia sẽ xoay quanh vấn đề hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? và gia hạn hộ chiếu như thế nào. Hy vọng với những thông tin qua bài viết này sẽ giúp bạn có được thật nhiều điều bổ ích.

Xem thêm:

5/5 - (1 vote)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?