Mất Giấy Hẹn Lấy Hộ Chiếu (Passport) Phải Làm Sao?

Posted on | 2 Comments

Sau khi hoàn thành thủ tục xin cấp hộ chiếu tại phòng Quản lý xuất nhập cảnh. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi biên lai thu tiền và giấy hẹn lấy hộ chiếu. Trong đó, giấy hẹn lấy hộ chiếu rất quan trong, khi tới ngày hẹn công dân cần cuất trình giấy hẹn trước đó để được nhận hộ chiếu. Trường hợp mất giấy hẹn lấy hộ chiếu thì phải làm sao? Mời các bạn theo dõi trong bài viết này nhé.

Quy Định Pháp Luật Về Hộ Chiếu Như Thế Nào?

Hộ chiếu (còn gọi là Passport) là một loại giấy phép thông hành do Chính phủ của một quốc gia cấp cho công dân của quốc gia đó để xác định các thông tin về danh tính, quốc tịch của công dân đó nhằm phục vụ mục đích đi lại trong phạm vi quốc tế.

Hiện nay, nhiều quốc gia đã và đang bắt đầu phát hành hộ chiếu dùng bằng sinh trắc học để khắc phục tình trạng làm giả hộ chiếu. Hộ chiếu bằng sinh trắc học có thể được đọc bằng hệ thống thiết bị trên máy bay.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019 thì hộ chiếu được quy định như sau: Hộ chiếu là loại giấy tờ thuộc sở hữu của Nhà nước Việt Nam. Công dân Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cấp để phục vụ mục đích xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh danh tính và quốc tịch Việt Nam khi sang một nước khác. Hiện nay, Việt Nam đang tiến hành cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử cho công dân để mã hóa thông tin của người mang hộ chiếu và chữ ký của người có thẩm quyền cấp hộ chiếu.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, hộ chiếu phải thể hiện những thông tin bao gồm: Loại (hộ chiếu), Mã số (quốc gia), Số hộ chiếu, Họ và tên, Quốc tịch, Ngày sinh, Nơi sinh (đã bị loại bỏ khỏi mẫu hộ chiếu mới nhất), Giới tính, Số CCCD (Căn cước công dân), Ngày cấp, Có giá trị đến, Nơi cấp (đã bị loại bỏ khỏi mẫu hộ chiếu mới nhất), Dòng mã để máy đọc.

Thủ Tục, Các Bước Xinh Cấp Hộ Chiếu

Để xin cấp hộ chiếu phổ thông, công dân cần chuẩn bị các loại giấy tờ và thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Công dân có nhu cầu làm hộ chiếu chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ Quan công an có thẩm quyền:

Thứ nhất, hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm những giấy tờ sau:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu X01

– 02 ảnh thẻ kích thước 4cm x 6cm chụp 6 tháng gần nhất, phông nền trắng theo đúng quy định;

CCCD hoặc CMND bản gốc

– Đối với người chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi sân sự, người có khó khăn trong nhận thức không làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì:

+ Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu phải do cha, mẹ hoặc người đại điện theo pháp luật khai, ý tên và được Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận, đóng dấu giáp lai lên ảnh.

+ Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi

+ Bản chụp giấy tờ có chứng thực được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật dân sự. Nếu bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

– Cung cấp hộ chiếu phổ thông cấp lần gần nhất đối với người đã được cấp lại hộ chiếu.

Thứ hai, Cơ quan công an có thẩm quyền nhận hồ sơ.

Công dân đề nghị xin cấp hộ chiếu lần đầu nộp hồ sơ tại Cơ quan Quản lý xuất, nhập cảnh của Cơ quan công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú hoặc Cơ quan Công an cấp tỉnh nơi thuận tiện nếu người đó có CCCD. Trường hợp cấp hộ chiếu lần 2 trở đi, cong dân có nhu cầu cấp hộ chiếu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cửa Cơ quan công an cấp tỉnh nơi thuận tiện hoặc Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an.

Tuy nhiên, trong trường hợp người xin cấp hộ chiếu lần đầu, nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì có thể nộp hồ sơ cấp hộ chiếu tịa Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh của Bộ công an.

Cụ thể các trường hợp sau:

– Có giấy giới thiệu hoặc đề nghị của bệnh viện về việc ra nước ngoài khám chữa bệnh.

– Có văn bản đề nghị của cơ quan trực tiếp quản lý đối với cán bộ, công chức, viên chuecs, hạ sĩ quan, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, iên chức trong lực lượng vũ trang, người làm việc trong tổ chức cơ yếu, công nhân viên.

– Có căn cứ chứng minh được thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, chết.

– Vì lý do nhân đạo, khẩn cấp khác do người đứng đầu Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh bộ Công an quyết định.

Bước 2: Cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin đầy đủ, hợp pháp của hồ sơ và làm những công việc liên quan.

Cán bộ công an được giao nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận tờ khai, ảnh chân dung, giấy tờ liên quan để kiểm tra và đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

Sau khi tiểm tra hồ sơ và thông tin về danh tính của người cần cấp hộ chiếu đã đầy đủ và hợp pháp thì tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay của người đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử lần đầu, cấp giấy hẹn trả kết quả.

Mất Giấy Hẹn Lấy Hộ Chiếu Phải Làm Sao?

Trường hợp công dân làm mất giấy hẹn, cần phải đích thân đến lấy hộ chiếu. Khi nhận hộ chiếu, vu lòng xuất trình CCCD có ảnh. Sau khi xác nhận danh tính, nhân viên Trung tâm sẽ cấp hộ chiếu sau khi giữ lại một bản sao CCCD có chữ ký của bạn. Nếu vì lý do đặc biệt mà công dân không thẻ tự đi lấy, có thể ủy quyề cho người khác lấy hộ chiếu,tuy nhiên công dân cần phải cung cấp thêm giấy ủy quyền được công chứng bởi văn phòng công chứng địa phương và CCCD của người lấy và người được ủy quyền.

Một Số Lưu Ý

– Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền chọn đề nghị cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử, còn người chưa đủ 14 tuổi được cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử.

– Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 – 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày lễ, Tết);

– Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 – 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ);

– Trong thời gian 08 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ của người đề nghị cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh thuộc coe quan Công an cấp tỉnh trả kết quả cho người đề nghị; thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ thì Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an trả kết quả cho công dân. Trường hợp công dân đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu lựa chọn thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, thời hạn giải quyết không quá 3 ngày làm việc từ khi nhận hồ sơ.

– Trường hợp chưa cấp hộ chiếu, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do chưa thể cấp.

– Trong trường hợp người đề nghị cấp hộ chiếu qua đường bưu điện thì phải trả chi phí chuyển phát.

Xem thêm:

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bạn cần hỗ trợ ?